Kinh hoàng rác thải y tế

(Dân trí) - Đủ thứ rác thải, từ ống kim tiêm cho đến các bệnh phẩm như nhau thai, đều được chôn xuống đất một cách rất cẩu thả. Thực trạng xử lý rác thải y tế của BV Đa khoa Yên Hưng, Quảng Ninh khiến không khí lẫn nước ngầm quanh khu vực này ô nhiễm nặng.

Những người dân sống quanh BV Đa khoa Yên Hưng (thị trấn Quảng Yên, huyện Yên Hưng) rất bức xúc khi đề cập đến việc BV xử lý rác thải y tế cẩu thả; BV đã có lò đốt rác nhưng lại không đốt đúng quy trình, để khói đen tuôn ra đặc cả một vùng, chui vào nhà dân… Người dân tổ dân phố 1 và 2, thị trấn Quảng Yên, đã nhiều lần sang BV gặp lãnh đạo kiến nghị nhưng những gì họ thu được chỉ là những lời hứa suông.

 

Coi thường sức khoẻ người dân

 

Người dân ở đây cho biết, họ thấy nhân viên BV thường xuyên đổ và đốt rác một cách bừa bãi ngay trong khuôn viên bệnh viện, phía sát tường bao. Mà tường bao chỉ cách nhà dân 1 con đường nhỏ chưa đầy 3m. Đã vậy, họ còn lấp qua loa, không đúng quy trình, để sau đó chuột, chó bới lên làm ô uế cả một vùng. 

 

Kinh hoàng rác thải y tế - 1
 

Hiện trạng bức tường bao phía sau bệnh viện. 

 

Ông Nguyễn Chu Toàn, tổ trưởng tổ dân phố 1, nhà phía sau bệnh viện bức xúc: "Họ làm như thế là coi thường sức khỏe người dân. Chỉ cần đi bên ngoài đã có thể ngửi thấy mùi rác thải. Ngày nắng thì bốc mùi nồng nặc, ngày mưa thì chất thải ngấm xuống giếng khơi, chảy tràn ra đường, nồng mùi tanh".

 

Tất cả các hộ dân sống quanh khu vực BV đều dùng nước giếng khơi. Nhưng đến giờ, không ai còn dám sử dụng nữa vì nước giếng đục, có váng, mùi tanh nồng, rất khó chịu.

 

Giếng nhà ông Bùi Ngọc Chất mấy năm trước được coi là giếng nước ngon nhất xóm, mấy nhà hàng xóm đều dùng chung, nay ông đành bỏ không, cả nhà dùng nước mưa hoặc đi xin nước máy. Cả khu mới chỉ có 3 nhà có đường nước máy về.

 

Kinh hoàng rác thải y tế - 2
 

Hàng năm nay, người dân quanh BV đã không dám

dùng nước giếng khơi nữa (Ảnh: Tiến Nguyên)

 

Anh Đỗ Xuân Tùng, nhà đối diện BV cho biết, khói bốc ra từ lò xử lý rác đen kịt, đặc sánh. Mỗi khi BV đốt rác là những hộ quanh đó phải đóng chặt cửa mà vẫn bị khói ám.

 

"Gần đây, họ còn thường xuyên đốt rác ngay trong khuôn viên BV mà không cho vào lò xử lý, khiến khói bốc ra càng nhiều, mùi khét rất khó chịu", anh Tùng cho biết thêm.

 

Ngày 7/10, cảnh sát môi trường tỉnh Quảng Ninh đến kiểm tra tại BV. Người dân xung quanh đã đào các hố mà họ tận mắt thấy nhân viên BV "vùi" rác xuống đó. Kết quả là chỉ trên một miếng đất khoảng 45m2, có tới 4 hố rác bị nhân dân phát hiện và đào lên, cũ có, mới có.

 

Đủ thứ rác thải, từ ống kim tiêm cho đến các bệnh phẩm như nhau thai đều được chôn xuống đó. Đáng sợ hơn, những bệnh phẩm này được… vùi xuống một cách rất cẩu thả, đến nỗi chỉ cần cầm một chiếc cào thưa, cào nhẹ một lớp đất mỏng đã thấy rõ tất cả những gì được chôn.

 

Mùi từ những chất thải hữu cơ đang phân huỷ bốc ra cực kỳ khó chịu, đứng xa cả chục mét vẫn còn thấy ớn người. Những người trực tiếp bới đống rác lên đều phải đeo khẩu trang và bôi dầu gió mà vẫn không chịu nổi, có người còn nôn thốc nôn tháo, đành phải bỏ dở công việc đào bới.

 

Kinh hoàng rác thải y tế - 3
 

Chỉ cần cào nhẹ, những túi rác như thế này đã nổi lên

(Ảnh do người dân cung cấp)

 

Cạnh đó, khu xử lý rác thải của BV bị khoá chặt cửa, không thấy hoạt động. Người dân cho biết, từ tháng 3 năm nay, họ thấy lò xử lý chạy "nhẹ nhàng" hơn nhưng khói lại bốc ra đen và đặc hơn. Hơn một tháng nay thì lò xử lý ngưng hoạt động hoàn toàn.

 

Ngay sát lò xử lý rác là cái giếng khơi của BV. Từ đây, nước được bơm lên cho các bệnh nhân sử dụng?!

 

Sẽ xử lý nhanh?

 

Trong buổi làm việc với PV Dân trí, ông Mai Ngọc Minh, Giám đốc BV đa khoa Yên Hưng cho biết: "Tất cả rác thải y tế của BV đều được xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế về độ an toàn với môi trường. BV có một lò xử lý rác thải rắn và một lò xử lý rác thải lỏng hoạt động rất tốt". Ông thừa nhận lò xử lý rác thải rắn của BV đã hỏng nhưng nó mới chỉ hỏng… 1 tuần nay. 

 

Kinh hoàng rác thải y tế - 4
 

Theo phản ánh của dân, lò đốt rác của BV Đa khoa

Yên Hưng đã ngừng vận hành từ 1 tháng nay. (Ảnh: TNguyên)

 

Khi được hỏi về những kiến nghị của người dân ở hai tổ dân phố quanh BV, ông Minh cho biết, ông mới nhận được kiến nghị chiều hôm thứ 6 tuần trước, tức là chỉ 3 ngày trước khi có đoàn kiểm tra của cảnh sát môi trường tỉnh về làm việc. Ông đã "hứa" với nhân dân là sẽ xem xét lại, nếu có sẽ xử lý nhanh vì việc này ông đã giao cho chị Lê Hà An phụ trách.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chị An là người phụ trách chung các y tá trong BV. Chị cho biết: "Chỉ có nhiệm vụ đào tạo và hướng dẫn các y tá, hộ lý. Còn việc xử lý rác thải, sếp chỉ giao cho chị… hướng dẫn và kiểm tra chứ không trực tiếp làm!"

 

Bà Vũ Thị Kim Thuỷ, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết: "Sở sẽ cử nhân viên xuống BV Đa khoa Yên Hưng để kiểm tra xem xét, khắc phục ngay vấn đề môi trường. Đồng thời, chúng tôi sẽ kiểm tra lại quy trình xử lý rác thải của BV, sai ở công đoạn nào, trách nhiệm thuộc về ai, chúng tôi sẽ có kết luận và đưa ra biện pháp xử lý thích hợp".

 

Tiến Nguyên

Đang được quan tâm