Không biểu hiện triệu chứng có cần nội soi dạ dày?

(Dân trí) - Mẹ tôi năm nay 65 tuổi, thỉnh thoảng bà chỉ bị ợ chua không có biểu hiện đặc biệt cho thấy viêm dạ dày. Nhưng gần đây mẹ có sụt cân, tôi muốn đưa mẹ đi khám có cần thiết phải nội soi dạ dày không?

Nội soi dạ dày ở người cao tuổi có nguy cơ gì không, thưa bác sĩ? (Minh Châu - Phú Thọ).

TS.BS Phạm Văn Bình, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K cho biết, ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý ung thư tiêu hóa thường gặp hiện nay và con số mắc ung thư dạ dày hàng năm trên thế giới có xu hướng gia tăng.

Theo con số thống kê mới nhất của tổ chức Y tế thế giới năm 2018, ước tính trên thế giới có hơn 1.033.000 ca ung thư dạ dày mới mắc và số ca tử vong là khoảng 800.000 ca. Đây là con số rất đáng báo động. Ở Việt Nam thì cũng ước tính năm 2018 có 17.527 ca ung thư dạ dày mới mắc, và tỉ lệ tử vong là hơn 15.000 ca, căn bệnh này hiện ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa.

Đáng nói, căn bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng, bệnh nhân thường đến với dấu hiệu đau vùng thượng vị một cách mơ hồ, đau có thể lan ra sau lưng kèm theo bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và cảm giác nóng rát.

"Nhiều người đến viện khám với tâm lý kiểm tra dạ dày vì chỉ nghĩ đơn giản là bị đau dạ dày, một căn bệnh rất phổ biến của người Việt. Vì thế, không ít người sốc khi được chẩn đoán ung thư dạ dày từ những dấu hiệu dễ nhầm lẫn với đau dạ dày thông thường", TS Bình cho biết.

Trong những trường hợp mà bệnh ung thư tiến triển hơn thì chúng ta có thể thấy những dấu hiệu rõ hơn ví dụ như bệnh nhân có khối u lớn, gây hẹp một phần dạ dày, bệnh nhân có thể đau, buồn nôn, và thể trạng toàn thân thiếu máu, gầy sút. Đây là những biểu hiện bệnh tiến triển của ung thư giai đoạn muộn hơn.

Việc phát hiện sàng lọc sớm ung thư dạ dày hiện nay thì phương pháp hữu hiệu nhất vẫn là phương pháp nội soi dạ dày bằng ống mềm cho phép chúng ta đánh giá toàn bộ niêm mạc trọng dạ dày, và nếu có tổn thương chúng ta có thể sinh thiết để chẩn đoán sớm ung thư dạ dày.

Vì thế, mỗi người nên khám đầy đủ sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện bệnh lý và được điều trị. Đặc biệt với ung thư dạ dày, để phát hiện không chỉ đơn giản khám sức khỏe thông thường, mà buộc phải tiến hành nội soi dạ dày để có thể phát hiện sớm ung thư.

Với bệnh nhân có triệu chứng việc đi khám, nội soi định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Nhưng thực tế có những bệnh nhân ung thư dạ dày không có biểu hiện triệu chứng. Vì thế, với người trên 50 tuổi, có HP dương tính dù không biểu hiện triệu chứng mỗi năm nên đi nội soi 1 lần để phát hiện những tổn thương dạ dày mãn tính như viêm teo dạ dày, loạn sản niêm mạc dạ dày.

Khi đến khám tại bệnh viện, bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp với tuổi tác, tình trạng bệnh lý của bệnh nhân để đảm bảo phát hiện sớm nhất nguy cơ, an toàn cho người bệnh.

Đang được quan tâm