Hụt hẫng vì chứng xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là tình trạng mất khả năng kiểm soát và duy trì phản xạ xuất tinh ở nam giới khi có hoạt động tình dục, từ đó gây nên hiện tượng xuất tinh mặc dù chưa tới lúc muốn xuất tinh, hậu quả sẽ tạo nên sự hụt hẫng, thất vọng cho một hoặc cả hai người nam lẫn nữ.

Vấn đề này có thể ảnh hưởng đến niềm vui, hạnh phúc của cả hai và thường được gọi là “chưa đi đến chợ đã hết tiền”. Bệnh lý này cần được chữa trị để khắc phục tùy theo từng trường hợp.

Nguyên nhân gây nên

Tình trạng xuất tinh sớm có thể do nguyên nhân tâm lý và nguyên nhân thực thể. Về nguyên nhân tâm lý, để có thời gian giao hợp giữa nam và nữ một cách bình thường phải có sự thăng bằng nhịp nhàng giữa các quá trình hưng phấn và ức chế; khi hưng phấn quá mức có thể dẫn đến hiện tượng xuất tinh sớm; thực tế việc thủ dâm ở nam giới lâu dài có thể hình thành nên một phản xạ xuất tinh sớm có điều kiện, từ đó dẫn đến việc xuất tinh sớm trong những lần quan hệ tình dục thực sự về sau.

Về thực thể, có nhiều nguyên nhân khác nhau như: có sự quá tăng nhạy cảm của dương vật, bị mắc các bệnh viêm nhiễm vùng chậu hông; một số bệnh rối loạn nội tiết gồm suy sinh dục, mãn dục nam, tăng prolactin máu... đều có thể gây ảnh hưởng đến chức năng cương cứng dương vật và chức năng xuất tinh; ngoài ra còn có giả thiết cho rằng có sự tăng nhạy cảm của các thụ quan serotonin, sự tăng nhạy cảm của các thụ quan serotonin gồm thụ quan 5- HT2C (5-hydroxytryptamine receptor 2C) và 5-HT1A (5-hydroxytryptamine receptor 1A) ở thần kinh trung ương có thể dẫn đến hiện tượng xuất tinh sớm đã được nhiều nhà khoa học thừa nhận.

Hụt hẫng vì chứng xuất tinh sớm - 1

Chẩn đoán xác định

Trước tiên phải hỏi về bệnh lý mắc phải vì chẩn đoán xuất tinh sớm chủ yếu dựa vào hỏi bệnh. Các câu hỏi có thể chia thành các nhóm như: Câu hỏi để chẩn đoán được đặt ra là thời gian xuất tinh khoảng bao lâu? Thời gian xuất tinh IELT (intravaginal ejaculation latency time) được xác định là thời gian tính từ lúc đưa dương vật vào âm đạo cho tới khi xuất tinh. Có thể trì hoãn sự xuất tinh được không? Có cảm thấy hụt hẫng, thất vọng do sự xuất tinh sớm không? Câu hỏi để phân biệt xuất tinh sớm nguyên phát hay thứ phát được đặt ra là: Có bị xuất tinh sớm ngay từ lần quan hệ tình dục đầu tiên và trong mọi lần hoặc hầu như mọi lần, quan hệ tình dục với mọi bạn tình hay là trước đây xuất tinh bình thường, gần đây mới bị trục trặc?

Câu hỏi đánh giá rối loạn cương cứng dương vật được đặt ra là: dương vật có cương đủ cứng để thực hiện việc giao hợp không? Có bị khó khăn để duy trì độ cương cứng dương vật cho tới lúc xuất tinh khi quan hệ tình dục không? Có bao giờ phải cố gắng quan hệ tình dục để tránh mất độ cương cứng dương vật khi giao hợp không? Câu hỏi đánh giá sự ảnh hưởng lên mối quan hệ được đặt ra là: người bạn tình có thái độ như thế nào khi bị hiện tượng xuất tinh sớm? Sự xuất tinh sớm có tác động ảnh hưởng lên mối quan hệ chung của bản thân mình với người bạn tình hay không? Câu hỏi đánh giá ảnh hưởng lên chất lượng cuộc sống được đặt ra là: có phải tránh quan hệ tình dục với người bạn tình do sự mặc cảm không? Có cảm thấy lo âu, buồn chán vì sự xuất tinh sớm không? Ngoài ra, cần đặt các câu hỏi khác như: đã bao giờ sử dụng thuốc điều trị chống xuất tinh sớm chưa? Đã từng lạm dụng hoặc nghiện thuốc gì khác không? Có đang bị mắc một loại bệnh gì khác hay không?

Công cụ để chẩn đoán xác định cần căn cứ vào thời gian xuất tinh IELT và bảng câu hỏi đánh giá xuất tinh sớm PEDT (premature ejaculation diagnostic tool).

Điểm PEDT được tính bằng cách cộng điểm tất cả 5 câu hỏi:

1. Khi quan hệ, việc trì hoãn xuất tinh khó hay dễ, ở mức độ nào? (Hoàn toàn không có gì khó 0 điểm. Chỉ hơi khó một tí 1 điểm. Khá khó 2 điểm. Rất khó 3 điểm. Cực kỳ khó 4 điểm).

2. Trong vòng 6 tháng qua, khi quan hệ có những lần xuất tinh sớm nhiều hay ít, như thế nào? (Gần như không bao giờ hoặc không bao giờ 0 điểm. Ít hơn 1/2 số lần quan hệ 1 điểm. Khoảng 1/2 số lần quan hệ 2 điểm. Nhiều hơn 1/2 số lần quan hệ. Gần như thường xuyên hoặc luôn bị 4 điểm).

 

3. Có bao giờ khi quan hệ chỉ với rất ít kích thích cũng bị xuất tinh không? (Gần như không bao giờ hoặc không bao giờ 0 điểm. Ít hơn 1/2 số lần quan hệ 1 điểm. Khoảng 1/2 số lần quan hệ 2 điểm. Nhiều hơn 1/2 số lần quan hệ 3 điểm. Gần như thường xuyên hoặc luôn bị 4 điểm).

4. Có thấy thất vọng vì bị xuất tinh trước khi muốn không? (Hoàn toàn không 0 điểm. Hơi có 1 điểm. Có 2 điểm. Rất nhiều 3 điểm. Cực kỳ nhiều 4 điểm).

5. Liệu có lo lắng rằng thời gian xuất tinh sẽ làm cho bạn tình cảm thấy chưa được thỏa mãn không? (Hoàn toàn không lo lắng 0 điểm. Hơi lo lắng 1 điểm. Có lo lắng 2 điểm. Rất lo lắng 3 điểm. Cực kỳ lo lắng 4 điểm). Sau khi hỏi đủ 5 câu hỏi với số điểm của các câu hỏi được cộng lại thành tổng điểm, có thể đánh giá: Nếu tổng số điểm từ 8 trở xuống là không bị xuất tinh sớm. Nếu tổng số điểm bằng 9 hoặc 10 là có thể đang bị xuất tinh sớm. Nếu tổng số điểm từ 11 trở lên là bị xuất tinh sớm.

Khám lâm sàng chủ yếu để đánh giá các yếu tố nguy cơ và căn nguyên sinh bệnh gồm: khám thực thể bộ phận sinh dục và tuyến tiền liệt... Khám toàn thân để phát hiện bệnh tim mạch, rối loạn chuyển hoá, bệnh tâm - thần kinh...

Xét nghiệm cận lâm sàng ít có giá trị cho việc chẩn đoán xuất tinh sớm. Tuy vậy có thể thực hiện một số xét nghiệm khi cần thiết như: xét nghiệm máu để xem kết quả của nội tiết tố, sinh hoá...; xét nghiệm nước tiểu...

Chẩn đoán xác định cần căn cứ vào kết quả trả lời các câu hỏi để khẳng định: Có xuất tinh sớm hay không? Nếu có xuất tinh sớm thì xuất tinh sớm có phải xảy ra sau rối loạn cương dương hoặc bệnh lý nào khác không? Xuất tinh sớm thuộc loại nguyên phát xảy ra ngay từ những lần quan hệ tình dục đầu tiên và trong mọi lần hoặc hầu như mọi lần quan hệ tình dục hay thứ phát khi trước đây xuất tinh bình thường nhưng gần đây mới bị trục trặc.

Điều trị can thiệp

Nguyên tắc điều trị ở những bệnh nhân có tình trạng xuất tinh sớm do rối loạn cương dương hoặc các bệnh lý khác thì nên điều trị rối loạn cương dương trước. Nếu xuất tinh sớm không phải do nguyên nhân khác thì điều trị tùy theo từng trường hợp: Với xuất tinh sớm nguyên phát phải ưu tiên điều trị bằng thuốc trước, phối hợp với điều chỉnh hành vi và liệu pháp tâm lý, có thể kết hợp với tư vấn về mối quan hệ. Với xuất tinh sớm thứ phát phải ưu tiên điều chỉnh hành vi và liệu pháp tâm lý, phối hợp với việc dùng thuốc, có thể kết hợp với tư vấn về mối quan hệ.

Điều trị chứng xuất tinh sớm bằng thuốc có thể thực hiện theo đường uống và đường gây tê tại chỗ. Các thuốc dùng bằng đường uống gồm: Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin không chọn lọc uống từ 25 - 50mg mỗi ngày hoặc uống 25mg khoảng 4 - 24 giờ trước khi quan hệ tình dục. Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin uống từ 20 - 40mg mỗi ngày hoặc 20mg uống khoảng 3 - 4 giờ trước khi quan hệ tình dục; uống từ 10, 20 - 40mg mỗi ngày hoặc 20mg khoảng 3 đến 4 giờ trước khi quan hệ tình dục; uống từ 25 - 200mg mỗi ngày hoặc 50mg uống khoảng 4 - 8 giờ trước khi quan hệ tình dục; uống 30 đến 60 mg, uống khoảng 1 đến 3 giờ trước khi quan hệ tình dục. Lưu ý liều dùng nên sử dụng từ liều thấp lên liều cao. Cho đến nay, Dapoxetine đã được phê chuẩn để điều trị xuất tinh sớm ở trên 50 quốc gia. Các thuốc dùng bằng đường gây tê tại chỗ gồm: thuốc dạng gel hoặc dạng xịt lên đầu dương vật trước khi giao hợp khoảng 20 - 30 phút; sau đó rửa sạch thuốc rồi mới quan hệ tình dục. Hiện nay tại Nhật Bản, Trung Quốc đã công bố kem điều chế từ thảo dược được sử dụng để điều trị chứng xuất tinh sớm.

Ngoài việc sử dụng thuốc, có thể điều trị bằng thủ thuật phong bế đám rối thần kinh cùng; đặt người bệnh ở tư thế quỳ, đầu thấp mông cao, xác định khe khớp xương sống ở giữa đoạn S5 - S6, sau đó tiêm 20ml dung dịch xylocain 0,5% vào khoang cùng; mỗi tuần thực hiện khoảng 1 - 2 lần và trong 5 - 6 tuần liên tục.

Việc điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ dây thần kinh cảm giác ngoại vi quanh đầu dương vật nhằm mục đích làm giảm sự quá nhạy cảm ở đầu dương vật cũng có tác dụng hiệu quả.

Đồng thời phương pháp điều trị bằng điều chỉnh hành vi và liệu pháp tâm lý với sự hướng dẫn tập luyện cho người bị chứng xuất tinh sớm cũng có thể giúp kiểm soát được sự xuất tinh, có sự tự tin hơn trong quan hệ tình dục.

Lời khuyên của thầy thuốc

Những đấng nam nhi khi có biểu hiện dấu hiệu xuất tinh sớm, “chưa đi đến chợ đã hết tiền” thì đừng ngần ngại và quá lo lắng mà phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tư vấn, chẩn đoán xác định; không nên xấu hổ mà tự ý điều trị theo sự mách bảo của một số bạn bè hoặc sử dụng thuốc không đúng quy định.

Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp cho phương pháp điều trị có hiệu quả để lấy lại bản lĩnh đàn ông, đừng để sự hụt hẫng kéo dài gây nhiều thất vọng dẫn đến bi quan làm ảnh hưởng đến hạnh phúc tình dục và cuộc sống vì “một người khỏe hai người vui” là điều ai cũng mong muốn.

Theo BS Nguyễn Trâm Anh 

Sức khỏe & Đời sống 

MỚI NHẤT
Lây truyền bệnh tình dục qua "yêu" đường miệng như thế nào?
Lây truyền bệnh tình dục qua "yêu" đường miệng như thế nào?

(Dân trí) - Nhiều bạn trẻ cho rằng quan hệ tình dục bằng tay, miệng sẽ không bị lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thực tế, nguy cơ này hiện hữu như cách quan hệ truyền thống.

Thứ năm, 05/09/2019 - 05:52

Bạc Liêu: Cứu sống nam thanh niên bị đâm thủng tim
Bạc Liêu: Cứu sống nam thanh niên bị đâm thủng tim

(Dân trí) - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu vừa cứu sống một nam thanh niên bị đâm qua ngực trái thủng đến tim.

Thứ năm, 05/09/2019 - 05:48

Nữ bệnh nhân mang u lách như cây nấm khổng lồ
Nữ bệnh nhân mang u lách như cây nấm khổng lồ

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng bụng căng cứng, đau nhiều, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán bị đa nang lách. Các bác sĩ đã tiến hành cuộc phẫu thuật cắt khối u đa nang như cây nấm khổng lồ có chiều dài hơn 50cm cân nặng 5kg.

Thứ năm, 05/09/2019 - 05:47

Nhập khẩu dược phẩm: “Cửa” đã mở cho nhà đầu tư ngoại
Nhập khẩu dược phẩm: “Cửa” đã mở cho nhà đầu tư ngoại

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý Dược, ngành dược sẽ tiếp tục tăng trưởng hai con số trong vòng 5 năm tới và đạt quy mô 7,7 tỷ USD vào năm 2021.

Thứ năm, 05/09/2019 - 05:00

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đẩy mạnh hoạt động khám tổng quát tại các bệnh viện trên toàn quốc
Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đẩy mạnh hoạt động khám tổng quát tại các bệnh viện trên toàn quốc

(Dân trí) - Mong muốn tạo cho người dân thói quen chủ động khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ cho chính mình, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đẩy mạnh hoạt động khám sức khỏe tổng quát tại các bệnh viện thuộc hệ thống của tập đoàn trên toàn quốc với chi phí hợp lý.

Thứ năm, 05/09/2019 - 05:00

Sóc Trăng: Cứu sống nam sinh lớp 6 bị ngưng tim cấp
Sóc Trăng: Cứu sống nam sinh lớp 6 bị ngưng tim cấp

(Dân trí) - Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng vừa cứu sống một nam sinh lớp 6 (ngụ huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) bị sốc do viêm cơ tim cấp.

Thứ tư, 04/09/2019 - 05:05

"Tiên dược" trắng da từ Mỹ lưu hành "chui" tại Việt Nam
"Tiên dược" trắng da từ Mỹ lưu hành "chui" tại Việt Nam

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, loại thực phẩm chức năng được ví như "tiên dược" trắng da đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội chưa được cấp phép lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:59

Những lợi ích sức khỏe của quả đào
Những lợi ích sức khỏe của quả đào

(Dân trí) - Quả đào là loại trái cây có hạt cứng, cùng họ với xuân đào, mận, mơ và anh đào. Ngoài vị ngọt thanh mát, đặc biệt là khi chín, quả đào còn mang đến một số lợi ích sức khỏe đặc biệt.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:44

8 cách giảm nguy cơ ung thư buồng trứng
8 cách giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

(Dân trí) - Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa chẩn đoán ung thư buồng trứng trong đời. Lý do là bởi hiện chưa có phương pháp tốt nào để sàng lọc căn bệnh này, và các triệu chứng ban đầu nào như đầy hơi đều dễ nhầm lẫn với các tình trạng khác.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:25

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe sản xuất… mất vệ sinh
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe sản xuất… mất vệ sinh

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra đối với công ty sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, cơ quan chức năng phát hiện sản phẩm cốm trái nhàu sản xuất trong điều kiện mất vệ sinh. Gần 8.500 hộp thực phẩm chức năng dạng cốm đã bị Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM niêm phong chờ xử lý.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:11

Tiêm phòng cho hơn 1.000 người dân sống gần nhà người nhiễm bệnh bạch hầu
Tiêm phòng cho hơn 1.000 người dân sống gần nhà người nhiễm bệnh bạch hầu

(Dân trí) - Ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã tiêm phòng bạch hầu cho hơn 1.000 người dân ở buôn H’Ring (xã Ea H’Đinh, huyện Cư M’gar) – đây là những người dân sống gần nhà bé gái 6 tuổi tử vong do bệnh bạch hầu.

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:19

Dùng điện thoại thông minh để chọn nơi khám bệnh tốt nhất
Dùng điện thoại thông minh để chọn nơi khám bệnh tốt nhất

(Dân trí) - Bệnh nhân chỉ cần nhập triệu chứng trên ứng dụng của điện thoại, các cơ sở khám bệnh tốt nhất sẽ được hiển thị. Cũng trên điện thoại người bệnh sẽ có thông tin chi tiết về dịch vụ của cơ sở y tế và đánh giá mức độc hài lòng sau quá trình khám chữa bệnh.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Loại thực phẩm nên kiêng cho người bệnh gút
Loại thực phẩm nên kiêng cho người bệnh gút

Tôi 37 tuổi, bị gout mấy tháng nay và đang điều trị theo đơn bác sĩ. Nghe nói bệnh này cần kiêng khem rất nhiều, xin quý báo tư vấn!

Thứ tư, 04/09/2019 - 05:56

Những điều cần biết về phình mạch não
Những điều cần biết về phình mạch não

(Dân trí) - Phình mạch não, hay phình động mạch não, là một điểm yếu ở động mạch não. Điểm yếu tạo ra một chỗ phồng chứa đầy máu.

Thứ tư, 04/09/2019 - 05:49

Uống rượu vang đỏ có thể giúp đường ruột khỏe mạnh
Uống rượu vang đỏ có thể giúp đường ruột khỏe mạnh

(Dân trí) - Nghiên cứu mới của Kings College ở London, Vương quốc Anh, cho thấy những người uống rượu vang đỏ ở mức độ vừa phải có thể có sự đa dạng cao hơn của hệ vi sinh vật đường ruột.

Thứ tư, 04/09/2019 - 05:41

Giải pháp giúp mẹ bầu kiểm soát đường huyết ổn định suốt thai kỳ
Giải pháp giúp mẹ bầu kiểm soát đường huyết ổn định suốt thai kỳ

(Dân trí) - Thống kê năm 2017 tại các nước phát triển cho thấy, cứ 7 em bé sinh ra thì có 1 em bé có mẹ mắc đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK). Tại Việt Nam, tỷ lệ thai phụ mắc ĐTĐTK lên đến 20%. Ngày nay, đái tháo đường nói chung và ĐTĐTK nói riêng là một căn bệnh tiêu tốn rất nhiều ngân sách y tế và nguồn lực của xã hội.

Thứ tư, 04/09/2019 - 05:00

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa da liễu để chữa nám da hiệu quả
Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa da liễu để chữa nám da hiệu quả

(Dân trí) - Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, theo thống kê mỗi ngày có hàng trăm ca điều trị nám da (rám má), trong đó trường hợp mắc nám nặng do tai biến sau khi điều trị bằng Laser hoặc sử dụng mỹ phẩm làm trắng không rõ nguồn gốc chiếm đến hơn 50%, dẫn đến nám đậm hơn (tăng sắc tố), mất sắc tố, giãn mao mạch, da mỏng và kích ứng,...

Thứ tư, 04/09/2019 - 04:00

Học sinh lớp 6 tử vong do bị chó dại cắn trước năm học mới
Học sinh lớp 6 tử vong do bị chó dại cắn trước năm học mới

(Dân trí) - Sau khi có biểu hiện lên cơn dại, người nhà đã đưa cháu S. đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng không thể qua khỏi.

Thứ ba, 03/09/2019 - 08:46

Đà Nẵng: Một bệnh nhân tử vong do nhiễm trùng huyết trên nền sốt xuất huyết
Đà Nẵng: Một bệnh nhân tử vong do nhiễm trùng huyết trên nền sốt xuất huyết

(Dân trí) - Ngày 3/9, TS.BS. Lê Đức Nhân – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng xác nhận, một bệnh nhân vừa tử vong do nhiễm trùng huyết trên nền sốt xuất huyết dengue nặng.

Thứ ba, 03/09/2019 - 03:15

Nước máy “tê liệt”, nhà máy dùng xe chở từng téc nước để phục vụ bệnh nhân chạy thận
Nước máy “tê liệt”, nhà máy dùng xe chở từng téc nước để phục vụ bệnh nhân chạy thận

(Dân trí) - Những ngày qua, mưa lớn xảy ra tại địa bàn TP Vinh đã bất ngờ làm hệ thống nước máy bị “tê liệt” khiến hàng ngàn người dân thiếu nước. Đặc biệt tại một số bệnh viện có bệnh nhân chạy thận đau đầu trong vấn đề này.

Thứ ba, 03/09/2019 - 02:44

Bánh Trung thu chứa bao nhiêu năng lượng?
Bánh Trung thu chứa bao nhiêu năng lượng?

(Dân trí) - Nhiều người sợ ăn cơm, tinh bột vì lo ngại lên cân nhưng lại dễ dàng ăn cả cái bánh trung thu vì ngon miệng. Vậy một chiếc bánh Trung thu chứa bao nhiêu năng lượng (kcal)? Hẳn nhiều người sẽ "giật mình, ngã ngửa" vì lượng kcal siêu khủng trong một chiếc bánh, thậm chí đủ nhu cầu năng lượng cho cả một ngày.

Thứ ba, 03/09/2019 - 02:39

Cụ bà 84 tuổi mang trong người viên sỏi bàng quang to bằng quả trứng ngỗng
Cụ bà 84 tuổi mang trong người viên sỏi bàng quang to bằng quả trứng ngỗng

(Dân trí) - Do có bệnh lý tim mạch nên một bệnh nhân ở Cà Mau ráng chịu đau đớn suốt 10 năm ròng vì sỏi bàng quang. Đến khi cơn đau trở nặng, phẫu thuật lấy ra hàng chục viên sỏi to, có viên to bằng quả trứng ngỗng.

Thứ ba, 03/09/2019 - 02:26

Đau đầu, mất ngủ coi chừng bệnh lý nguy hiểm
Đau đầu, mất ngủ coi chừng bệnh lý nguy hiểm

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân 48 tuổi nhập viện sau nhiều ngày đau đầu, mất ngủ, diễn tiến ngày càng trở nặng. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vỡ túi phình động mạch cảnh gây xuất huyết dưới nhện.

Thứ ba, 03/09/2019 - 02:21

3 ngày nghỉ lễ hơn 900 ca nhập viện cấp cứu
3 ngày nghỉ lễ hơn 900 ca nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Dịp nghỉ lễ Quốc khánh vừa qua, khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy trở thành điểm nóng tiếp nhận người bệnh tại khu vực các tỉnh phía Nam. Thống kê cho thấy, trong 3 ngày nghỉ lễ đã có tới 916 trường hợp cấp cứu trong đó tai nạn giao thông chiếm 220 ca.

Thứ ba, 03/09/2019 - 02:18