Hướng dẫn mới nhất về điều trị đau thắt lưng

(Dân trí) - Trong một hướng dẫn điều trị đau thắt lưng mới nhất tại Mỹ, những phương pháp không dùng thuốc được nhấn mạnh bởi đã mang lại hiệu quả rất tích cực trên nhiều bệnh nhân.

Hướng dẫn mới nhất về điều trị đau thắt lưng - 1

Khi Julie Price bị đau sút lưng lần thứ 2 trong tháng, cô ấy biết rằng mình cần sự giúp đỡ.

“Dù không thể nhúc nhích nhưng lưng vẫn đau dữ dội”, người phụ nữ 37 tuổi, làm nghề kế toán, sống tại New York City, nói

Price cảm thấy sức khỏe có vấn đề sau 2 lần mang thai.

Ngoài ra, cùng với hội chứng bàn chân bẹt khiến đầu gối của cô không khỏe, đến nay Julie không thể tự chăm sóc bản thân.

Mặc dù cơn đau đã đỡ hơn nhưng Price vẫn đến gặp bác sĩ Allen Chen, chuyên gia chấn thương chỉnh hình, chuyên điều trị các chấn thương cột sống.

Sau khi loại trừ các vấn đề liên quan đến cấu trúc cột sống, BS Chen, đã chỉ định vật lý trị liệu và hướng dẫn một số bài tập tại nhà. Julie không bị đau nữa và hiện cảm thấy khỏe hơn, kể cả các chân.

“Tuần trước, tôi đã có thể ngồi xổm mà không có bất kỳ đau đớn nào. Điều này chưa từng xảy ra với tôi trước đây. Liệu pháp vật lý này quả là đã tạo ra một thay đổi lớn”.

Hướng dẫn mới nhất về điều trị đau thắt lưng - 2

Trong hướng dẫn mới nhất được đăng tải tuần này từ Trường Cao đẳng Y Hoa Kỳ (ACP), vật lý trị liệu như cách bác sĩ Chen áp dụng với bệnh nhân Price là phương pháp mang lại hiệu quả cho nhiều bệnh nhân.

Theo hướng dẫn này, các bác sĩ cần chỉ cho bệnh nhân thấy đau thắt lưng cũng giống như bệnh cảm lạnh thông thường vậy, rất khó chịu nhưng không dễ điều trị cũng như mang tính cá nhân cao. Và việc sử dụng thuốc giảm đau sẽ không mang lại ích lợi gì.

“Đau thắt lưng rất phổ biến và hầu hết đều cải thiện theo thời gian điều trị”, Nitin Damle, Chủ tịch trường Cao đẳng Y và nội khoa, nói.

Hướng dẫn mới nhất của ACP khuyến nghị không nên dùng thuốc trong điều trị đau lưng, thay vào đó là mát-xa, yoga, khí công và châm cứu - đây là phương pháp hàng đầu trong phòng ngừa đau lưng.

Chỉ khi các cách trên không hiệu quả mới dùng tới các loại thuốc kháng viêm không steroid (aspirin và ibuprofen). Và chỉ khi các thuốc này không hiệu quả mới dùng tới các loại thuốc kê toa.

Một thay đổi đáng kể trong hướng dẫn này là acetaminophens (chẳng hạn như Tylenol và các thuốc kết hợp Excedrin và Sudafed) không sử dụng trong tất cả các trường hợp đau lưng bởi đã có những bằng chứng cho thấy dùng thuốc giảm đau không kê đơn không có tác dụng gì với chứng đau lưng.

Những hướng dẫn này cũng khuyến nghị các bác sĩ chỉ nên kê đơn thuốc giảm đau nhóm opioid trong trường hợp không còn giải pháp nào khác đồng thời phải giải thích cặn kẽ về các lợi ích và nguy cơ của thuốc này với bệnh nhân.

Việc lạm dụng các loại thuốc giảm đau không kê đơn ở những người bị đau thắt lưng sẽ dẫn tới các nguy cơ của sức khỏe như bệnh tim và các vấn đề tiêu hóa. Trong đó, nguy cơ nghiêm trọng nhất là khi dùng thuốc giảm đau nhóm opioid, bao gồm gây nghiện, lạm dụng và tử vong, đã được Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo trong 1 hướng dẫn riêng khi sử dụng thuốc giảm đau nhóm opioid.

Một lợi ích lớn khác của hướng dẫn mới này là giúp bệnh nhân tránh được các nguy cơ liên quan với thuốc chống viêm không steroid NSAIDs, Tylenol và đáng kể nhất là thuốc giảm đau nhóm opioid.

Những liệu pháp không dùng thuốc trong khuyến nghị này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ cho người bệnh.

Điều cần chú ý là khuyến nghị này chỉ áp dụng cho những bệnh nhân đau thắt lưng, chứ không phải cho cả những bệnh nhân bị đau lan xuống chân hay đau các vùng khác.

Nhân Hà

Theo HTP

Đang được quan tâm