Hòa Bình: Cấm trại trụ sở công an huyện có chiến sĩ mắc Covid-19

(Dân trí) - Ca mắc Covid-19 mới tại Hòa Bình là chiến sĩ Công an huyện Lương Sơn, nhà ở Hà Nội. Trước khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân tham gia nhiều hoạt động phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 26/7, trao đổi với phóng viên, Trưởng Công an huyện Lương Sơn (Hòa Bình) cho biết, từ 5h ngày 26/7, sau khi nhận được thông tin đơn vị có một cán bộ làm ở Đội Hình sự dương tính với SARS-CoV-2, ngay lập tức toàn đơn vị chủ động cấm trại, nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Trưởng Công an huyện Lương Sơn cho biết thêm, đơn vị đã có báo cáo cơ quan cấp trên. Đồng thời chủ động sàng lọc những cán bộ trong đơn vị tiếp xúc với chiến sĩ mắc Covid-19; phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn lấy mẫu xét nghiệm.

Lúc 9h30 sáng nay 26/7, chiến sĩ mắc Covid-19 công tác tại Công an huyện Lương Sơn đã được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cách ly điều trị Covid-19; thực hiện lấy mẫu lại sau 24h để xác định loại trừ nguồn lây, nhằm khoanh vùng mở rộng điều tra, truy vết dựa vào kết quả xét nghiệm.

Hòa Bình: Cấm trại trụ sở công an huyện có chiến sĩ mắc Covid-19 - 1

Công an huyện Lương Sơn - nơi chiến sĩ mới phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 công tác đã phải cấm trại từ ngày 25/7 để khoanh vùng dập dịch.

Theo báo cáo của ngành y tế Hòa Bình, bệnh nhân mắc Covid-19 mới phát hiện trên địa bàn huyện Lương Sơn là nam giới, sinh năm 1986, đang công tác tại Công an huyện Lương Sơn; nhà ở tại huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ: Từ ngày 11-22/7 thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan là Công an huyện Lương Sơn, hàng ngày tiếp xúc với nhiều người (là cán bộ trong Đội Hình sự Công an huyện và bên ngoài).

Ngày 22/7, chiến sĩ này tham gia kíp đi đón bệnh nhân mắc Covid-19 lên khu cách ly tập trung bằng ô tô, trên xe có một nhân viên y tế, một lái xe và 8 đối tượng cách ly.

Ngày 23-25/7 thực hiện nhiệm vụ trong khu cách ly tập trung UBND xã Hợp Hòa cũ. Tiếp xúc gần với các nhân viên cùng làm nhiệm vụ trong khu cách ly tập trung bao gồm: 2 nhân viên y tế, 3 công an, 1 huyện đội.

Ngày 25/7, chiến sĩ này được test nhanh chủ động vào lúc 22h15 cho kết quả dương tính. Tiến hành lấy mẫu làm RT-PCR cho kết quả dương tính vào lúc 4h30 ngày 26/7.

Qua kết quả điều tra truy vết tại huyện Lương Sơn có 40 trường hợp F1 và 10 người ngoài huyện đã được đưa vào cách ly tập trung (bao gồm; 7 người cùng chuyến xe từ các vùng giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ về thực hiện cách ly tập trung)

Hiện nay còn 33 trường F1 chưa được đưa vào cách ly tập trung nhưng đã được thông báo đến địa phương để giám sát chặt chẽ đến khi chuẩn bị xong phương tiện để đón vào khu cách ly.

Ngay sau khi phát hiện chiến sĩ Công an nói trên dương tính với SARS-CoV-2; ngành y tế đã tiến hành phun khử trùng trụ sở Công an huyện Lương Sơn và các khu vực bệnh nhân đi tới; tiếp tục khẩn trương truy vết, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1), lấy mẫu xét nghiệm, tiến hành cách ly theo quy định...