Ho dai dẳng và đau vùng lưng dưới: Nguy cơ ung thư phổi

Minh Nhật

(Dân trí) - Ung thư phổi hay ung thư phế quản là một khối u ác tính phát triển từ biểu mô phế quản, tiểu phế quản, phế nang hoặc từ các tuyến của phế nang.

Hơn 20.000 người Việt mắc mới ung thư phổi mỗi năm

Ung thư phổi là ung thư thường gặp nhất trên thế giới, khó phát hiện sớm, kết quả điều trị cũng rất thấp, gây tử vong nhiều nhất trong các loại ung thư. Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,09 triệu người mắc mới và 1,76 triệu người tử vong do ung thư phổi.

Ở Việt Nam, ung thư phổi đứng hàng thứ hai sau ung thư gan ở cả hai giới nam và nữ. Chỉ riêng năm 2018, Việt Nam có thêm hơn 23.000 người mắc ung thư phổi.

Ho dai dẳng và đau vùng lưng dưới: Nguy cơ ung thư phổi - 1

Mặc dù hút thuốc lá là tác nhân liên quan đến 80% các trường hợp ung thư phổi trên toàn cầu, nhưng ung thư phổi trong cộng đồng người không hút thuốc cũng xếp thứ 6 trong những cái chết về ung thư.

Có nhiều nguyên nhân khiến người không hút thuốc mắc ung thư phổi, ví dụ như:

- Phơi nhiễm với khí radon phát ra từ đất hoặc vật liệu xây dựng.

- Phơi nhiễm với khí thải nhiên liệu hóa thạch hoặc các hóa chất công nghiệp.

- Hút thuốc lá gián tiếp.

- Ô nhiễm không khí.

Theo các chuyên gia, mặc dù những nhân tố này đều có thể tự mình gây ung thư phổi, nhưng các ca bệnh thường là kết quả của sự tương tác giữa nhiều nhân tố.

Đau vùng lưng dưới: Không loại trừ khả năng ung thư phổi

Nếu khối u ung thư nằm ở mặt sau của phổi sẽ có thể gây ra hiện tượng đau vùng lưng dưới. Hiện tượng này dễ bị nhầm lẫn với nhiều loại bệnh thông thường khác hoặc ung thư cột sống.

Ho dai dẳng và đau vùng lưng dưới: Nguy cơ ung thư phổi - 2

Trong trường hợp đau lưng dai dẳng, kết hợp cùng các triệu chứng sau, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời:

- Cơn ho dai dẳng trong 2-3 tuần

- Viêm phổi thường xuyên

- Khó thở

- Đau khi thở hoặc ho

- Ho ra máu

Phát hiện sớm giúp điều trị hiệu quả ung thư phổi

Phát hiện sớm ung thư phổi sẽ giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả tối đa. Vì vậy việc phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư phổi luôn được đặt lên hàng đầu. 

Thống kê đã chỉ ra rằng, tiên lượng sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư phổi chưa di căn có thể lên đến 80-90%. Tuy nhiên, con số này lại giảm xuống chỉ còn 2% trong trường hợp phát hiện bệnh sau khi khối u đã di căn sang phần khác của cơ thể.

Ho dai dẳng và đau vùng lưng dưới: Nguy cơ ung thư phổi - 3

Bản thân chính bệnh nhân lại rất khó nhận ra khối u mà mình mang trong người, bởi ở giai đoạn đầu, các dấu hiệu cảnh báo thường khá mờ nhạt và không điển hình.

Do đó, khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ là cách tốt nhất để giúp bạn đối phó với căn bệnh này. Chụp cắt lớp vi tính phổi liều thấp là sự lựa chọn hàng đầu khi muốn phát hiện sớm ung thư phổi. Các tổ chức y tế đã thống kê được rằng, những người đã hoặc đang nghiện thuốc nặng có thể giảm 20% nguy cơ tử vong vì ung thư phổi, nếu tập thói quen định kì chụp cắt lớp vi tính phổi liều thấp, so với những người chỉ tầm soát bằng chụp X-quang ngực.

Các khối u phổi được phát hiện ở giai đoạn sớm có thể phẫu thuật cắt bỏ, giúp điều trị hiệu quả. Với công nghệ hiện đại, chúng ta đã có thể thực hiện việc này thông qua công nghệ mổ nội soi với khả năng hạn chế tối đa xâm lấn.

Dòng sự kiện: Ung thư phổi