Hiện tượng “1 mềm, 2 cứng” cảnh báo bệnh nguy hiểm thường gặp trong mùa hè

(Dân trí) - Vào mùa hè, người lớn tuổi là đối tượng có nguy cơ cao phải đối mặt với tình trạng xuất huyết não, đa phần là xuất phát từ việc dùng điều hòa sai cách.

Xuất huyết não là tình trạng máu ở các động mạch, tĩnh mạch não bị vỡ chảy vào những mô não và tạo thành ổ máu tụ trong não. Xuất huyết não là một dạng của tai biến mạch máu não. Số người bị xuất huyết não chỉ chiếm gần 20% tổng số ca tai biến mạch máu não, nhưng đây là loại tai biến mạch máu não nguy hiểm nhất vì có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề như tàn phế suốt đời.

Hiện tượng “1 mềm, 2 cứng” cảnh báo bệnh nguy hiểm thường gặp trong mùa hè - 1

Vào mùa hè, người lớn tuổi là đối tượng có nguy cơ cao phải đối mặt với tình trạng xuất huyết não, đa phần là xuất phát từ việc dùng điều hòa sai cách.

Cụ thể, mùa hè, nhiệt độ ngoài trời cao, việc để điều hòa ở nhiệt độ quá thấp về đêm dẫn đến hiện tượng co mạch, khi mạch não bị co lại đột ngột làm thiếu máu đến não có thể gây ra đột quỵ do nhồi máu não. Bên cạnh đó, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi đi từ ngoài nắng vào phòng điều hòa lạnh cũng sẽ khiến huyết áp và nhịp tim người cao tuổi thay đổi mạnh, là nguyên nhân dẫn đến cơn tai biến mạch máu não do co mạch vành đột ngột.

Hiện tượng “1 mềm, 2 cứng” cảnh báo bệnh nguy hiểm thường gặp trong mùa hè - 2

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh rất nguy hiểm, càng nguy hiểm hơn đối với người lớn tuổi. Việc phát hiện sớm cơn tai biến để có biện pháp cấp cứu kịp thời là yếu tố then chốt giúp hạn chế những tác động tiêu cực đến sức khỏe của người bệnh.

Trong trường hợp cơ thể có triệu chứng “1 mềm, 2 cứng” như dưới đây, chúng ta cần nghĩ ngay đến xuất huyết não và cần đến bệnh viện kịp thời:

Hiện tượng “1 mềm, 2 cứng” cảnh báo bệnh nguy hiểm thường gặp trong mùa hè - 3

Liệt nửa người là một trong những triệu chứng rõ rệt nhất của xuất huyết não. Vào giai đoạn đầu, khi tình trạng đang ở thể nhẹ, thứ người bệnh cảm nhận thấy thường chỉ là cảm giác tay, chân bị mềm, yếu đi khi di chuyển hoặc nâng các vật nặng, cũng có thể là cảm giác tê bì ở các chi đều nằm cùng 1 bên.

Hiện tượng “1 mềm, 2 cứng” cảnh báo bệnh nguy hiểm thường gặp trong mùa hè - 4

Trước khi cơn tai biến ập đến, lưỡi của người bệnh có thể sẽ cứng lại, khiến họ không thể nuốt và thậm chí là không thể nói chuyện. Tình trạng cứng lưỡi thường kéo dài dưới 10 phút, rồi biến mất trong một thời gian ngắn trước khi não bị xuất huyết. Do đó, cần đặc biệt lưu ý khi bản thân hoặc các thành viên trong gia đình rơi vào tình trạng này, để có thể vào bệnh viện kịp thời.

Hiện tượng “1 mềm, 2 cứng” cảnh báo bệnh nguy hiểm thường gặp trong mùa hè - 5

Một trong những dấu hiệu cảnh báo cơn tai biến mạch máu não sắp sửa xảy ra là hiện tượng cứng cổ và có thể lan sang vai. Trong trường hợp này, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển vùng đầu cổ. Bên cạnh đó, khi hạ thấp đầu thì hàm dưới khó chạm vào phần trên của ngực.

Nếu loại trừ được nguyên nhân là do đã ngồi trong thời gian dài, thì bạn cần nghĩ đến giả thiết tai biến mạch máu não, khi bắt gặp hiện tượng này.

Ngoài 3 dấu hiệu cảnh báo kể trên, có thể nhận biết người bị xuất huyết não thông qua các triệu chứng bất thường sau:

- Đột nhiên chóng mặt, đứng không vững, khó nhấc chân lên;

- Xuất hiện những cơn đau đầu không liên tục, sau đó biến thành cơn đau đầu dai dẳng;

- Khả năng cầm nắm giảm sút rõ rệt;

- Nếu có bệnh nền huyết áp cao, người bị xuất huyết não có thể sẽ chảy máu cam.

Minh Nhật

Theo Aboluowang

Đang được quan tâm