Hẹp bao quy đầu có dẫn đến ung thư dương vật?

Hà An

(Dân trí) - Hẹp bao quy đầu gây ứ đọng nước tiểu, tạo điều kiện cho vi khuẩn và virus phát triển, lâu dần phát triển thành tế bào ung thư.

Trong số bệnh nhân ung thư dương vật, có đến 90% gặp trên bệnh nhân có hẹp bao quy đầu. Theo PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam Học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ung thư dương vật là bệnh lý khá thường gặp trong chuyên khoa nam học. Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư dương vật nhưng nguyên nhân hay gặp nhất là do hẹp bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu gây ứ đọng nước tiểu, tạo điều kiện cho vi khuẩn và virus phát triển, lâu dần phát triển thành tế bào ung thư. 

Hẹp bao quy đầu có dẫn đến ung thư dương vật? - 1

Những trường hợp này thường có hẹp khít bao quy đầu từ rất lâu nhưng do thiếu hiểu biết, do ngần ngại đi khám bệnh mà chỉ đến khi tự thấy bất thường ở dương vật mới đến cơ sở y tế thì khi đó đã tiến triển thành ung thư dương vật.

Chuyên gia khuyên tất cả nam giới nếu có bất thường ở bao quy đầu, dương vật nên đến các cơ sở y tế uy tín chuyên khoa nam học để khám và điều trị kịp thời để tránh hậu quả đáng tiếc.

Triệu chứng ung thư dương vật

- Xuất hiện các khối u hoặc vết loét trên dương vật, trông giống những vết sẹo, vết sưng nhỏ hoặc một vết thương nhiễm trùng. Trong nhiều trường hợp, những khối u và vết loét này sẽ xuất hiện ở phần đầu dương vật hoặc bao quy đầu thay vì phần thân.

- Có cảm giác ngứa ngáy, bỏng rát cơ quan sinh dục.

- Dương vật tiết ra chất nhờn.

- Thay đổi màu dương vật.

- Da dương vật sưng lên.

- Chảy máu dương vật.

- Dương vật dễ bị kích ứng.

- Nổi các đốm đỏ.

- Sưng hạch bạch huyết vùng bẹn.