Nghệ An:

Hệ thống xạ trị hiện đại bậc nhất được đưa vào sử dụng ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Dân trí) - Ngày 16/7, tại Trung tâm Xạ trị & Y học hạt nhân, bệnh viện Ung bướu Nghệ An (BVUB NA) đã diễn ra lễ khai trương và vận hành “Hệ thống xạ trị Gia tốc Precise và Synergy Platform”.

Hệ thống xạ trị hiện đại bậc nhất được đưa vào sử dụng ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An - 1

Tham dự có PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế; GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế; ông Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo các sở, ban ngành trong toàn tỉnh và các đại biểu khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Hệ thống xạ trị Gia tốc Precise và Synergy Platform được lắp đặt tại Trung tâm Xạ trị & Y học hạt nhân, BVUB NA. Đây là hệ thống nằm trong lộ trình của bệnh viện với sứ mệnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các vùng lân cận.

Hai hệ thống xạ trị hiện đại bậc nhất (trị giá hơn 200 tỷ) được BVUB NA đưa vào hoạt động từ tháng 03/2019 nhằm đem kỹ thuật xạ trị cho bệnh nhân ung thư ngay tại quê nhà. Đây là bệnh viện đầu tiên và duy nhất khu vực Bắc Trung Bộ được trang bị hệ thống công nghệ hiện đại phục vụ quy trình khép kín từ chẩn đoán đến điều trị ung thư.

Hệ thống xạ trị hiện đại bậc nhất được đưa vào sử dụng ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An - 2

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại BVUB Nghệ An.

Sau hơn 3 tháng vận hành thử nghiệm, BVUB NA đã điều trị bằng kỹ thuật xạ trị cho gần 200 bệnh nhân ung thư với hơn 5.000 lượt xạ các bệnh K. Các bệnh nhân đến từ Nghệ An, Hà Tĩnh và tỉnh Xiêng Khoảng (Lào).

Với ưu thế vượt trội hai hệ thống xạ trị Gia tốc này có thể làm các kỹ thuật xạ trị điều biến liều, xạ trị điều biến thể tích đối với các loại bệnh ung thư. Các kỹ thuật này sẽ tối ưu hóa tia xạ trên khối u và giảm ảnh hưởng đến các mô lành, từ đó giảm được các tác dụng phụ hơn so với các kỹ thuật khác.

Ông Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chia sẻ: “BVUB NA dù mới hoạt động khám chữa bệnh được 9 năm, nhưng đã từng bước khẳng định “thương hiệu” là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu trong hệ thống các bệnh viện chuyên khoa thuộc ngành y tế Nghệ An.

Với việc triển khai hệ thống xạ trị Gia tốc Precise và Synergy Platform đánh dấu bước phát triển quan trọng không chỉ của BVUB NA mà còn là của ngành y tế tỉnh nhà, góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình, giảm tải cho các tuyến trung ương”.

Tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Việc triển khai trương hệ thống xạ trị Gia tốc Precise và Synergy Platform của BVUB NA là tin vui rất lớn đối với nhân dân tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận.

Bộ Y tế đánh giá rất cao những tiến bộ vượt bậc của ngành ung bướu nói riêng và y tế nói chung của tỉnh Nghệ An. Có được thành công này là nhờ sự quan tâm vào cuộc quyết liệt của chính quyền tỉnh Nghệ An, của lãnh đạo Sở Y tế và các Cục, Vụ chức năng cùng sự nỗ lực vượt khó của lãnh đạo và các cán bộ CNV BVUB NA.

Được biết, hiện nay, mỗi năm có khoảng 150 nghìn ca mắc mới, 75.000 bệnh nhân tử vong do ung thư. Để đáp ứng nhu cầu khám và điều trị ngày càng tăng của các bệnh nhân ung thư, BVUB NA đưa hệ thống mới vào hoạt động ứng dụng hệ thống Gia tốc xạ trị này tại BVUB NA đánh dấu thời kỳ triển khai nhiều kỹ thuật xạ trị mới phức tạp chưa từng được triển khai tại Việt Nam.

Hệ thống xạ trị hiện đại bậc nhất được đưa vào sử dụng ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An - 3

Với việc triển khai hệ thống xạ trị Gia tốc Precise và Synergy Platform góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình, giảm tải cho các tuyến trung ương.

Đặc biệt, tại Nghệ An sẽ giúp cho người dân khu vực Bắc miền Trung giảm chi phí di chuyển. Tất cả các kỹ thuật xạ trị đều được chi trả bảo hiểm y tế nên bệnh nhân cũng tiết kiệm được nhiều chi phí cho quá trình điều trị ung thư, đặc biệt với các bệnh nhân có chỉ định xạ trị, phải mất nhiều thời gian chờ đợi”.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục hỗ trợ về kinh phí, tập trung hoàn chỉnh các hạng mục còn chưa hoàn thiện; Bệnh viện K tiếp tục hỗ trợ về chuyên môn và chuyên gia hướng dẫn BVUB NA, cùng với các Cục, Vụ chuyên môn của Bộ có kế hoạch hỗ trợ đầu tư giai đoạn II cho bệnh viện theo đúng tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6, khóa XII xác định: Y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng nhằm hướng tới thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế toàn dân.

Nguyễn Phê