Lào Cai

Hai trẻ bị bỏng do dùng củi lửa sưởi ấm trong nhà

(Dân trí) - Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai mới đây tiếp nhận và điều trị 2 trẻ bị bỏng củi lửa do gia đình bất cẩn trong ngày giá rét.

Theo Sở Y tế tỉnh Lào Cai, trường hợp thứ nhất là bé M.B.T, 11 tháng tuổi ở xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai nhập viện ngày 7/1 trong tình trạng quấy khóc, da vùng mặt, bàn tay trái có nhiều nốt phỏng nước và vết trợt…
 
Gia đình cho biết, trẻ được mẹ cho ngồi ghế sưởi ấm. Trong lúc mẹ đi lấy nước thì trẻ bị ngã, vùng mặt tiếp xúc trực tiếp vào chậu than đang sưởi ấm để trong nhà. Theo bác sĩ, trẻ bị bỏng độ I, II, diện tích bị bỏng 5%.
 
Hai trẻ bị bỏng do dùng củi lửa sưởi ấm trong nhà - 1

Trường hợp thứ hai là bé H. A.H, hơn 5 tháng tuổi, ở xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Trẻ nhập viện ngày 9/1 trong tình trạng quấy khóc, toàn bộ da vùng mặt có nhiều phỏng nước và vết trợt. Bé bị bỏng độ I, II, diện tích bị bỏng 6%, giai đoạn sốc bỏng.

Gia đình cho biết, trước đó trẻ được mẹ tắm gần bếp củi để sưởi ấm, tắm xong mẹ đưa bé cho con gái lớn bế để đi lấy quần áo mặc cho con. Lúc này, người chị bế em khong may bị ngã, làm vùng mặt của bé tiếp xúc trực tiếp với bếp củi đang sưởi.

Hiện 2 bệnh nhân nhí trẻ đang được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Si Ma Cai, bước đầu sức khỏe đã ổn định, các nốt bỏng đã khô dần, các bé đỡ quấy khóc và bú mẹ được.

Thời gian gần đây thời tiết khắc nghiệt, rét đậm, rét hại kéo dài nên người dân hay có thói quen đun củi, đốt than sưởi ấm.Vì thế, ngành y tế khuyến cáo người dân trong không dùng bếp than, củi để sưởi ấm trong nhà, phòng kín đề phòng các hiểm họa do than, củi gây ra.

Đồng thời nên giữ ấm cho trẻ bằng cách cho trẻ mặc quần áo ấm, đội mũ và mang tất, tuyệt đối không để trẻ nằm, ngồi hoặc chơi gần than lửa vì dễ gây bỏng khi chẳng may bị ngã vào.

                                          Phạm Ngọc Triển