Hai căn bệnh âm thầm tàn phá sức khỏe người Việt

(Dân trí) - Ngày càng có nhiều người mắc bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. Điều nguy hiểm là sau một thời gian diễn tiến thầm lặng, chúng có thể dẫn tới biến chứng nặng nề, gây tàn phế, thậm chí tử vong.

Chiều 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương (Hà Nội) khai trương góc tư vấn cho bệnh nhân tăng huyết áp- đái tháo đường và sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. 

TS.BS Nguyễn Trung Anh, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, tăng huyết áp và đái tháo đường là bệnh mãn tính không lây truyền ngày càng nhiều người mắc hơn trong cộng đồng nói chung và trong nhóm bệnh nhân cao tuổi nói riêng. Tăng huyết áp và đái tháo đường sau một thời gian diễn tiến thầm lặng dẫn tới biến chứng nặng nề. 

Hai căn bệnh âm thầm tàn phá sức khỏe người Việt - 1

“Bệnh có thể gây tàn phế hoặc tử vong cho bệnh nhân. Bản thân hai bệnh đó là kẻ giết người thầm lặng bởi vì ngay từ ban đầu có thể không xảy ra biến chứng nhưng nếu chúng ta không theo sát chăm sóc, quản lý và điều trị tích cực thì có thể để lại biến chứng nặng nề”, TS. BS Trung Anh nhấn mạnh. 

Theo ước tính của liên đoàn đái tháo đường thế giới, năm 2017, Việt Nam có xấp xỉ 3,53 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, con số này tương đương với 6% dân số trưởng thành. Nếu không được chữa trị và theo dõi hợp lý, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng đe dọa đến tính mạng như mù lòa, tổn thương thần kinh nặng dẫn đến nhiễm trùng và phải cắt cụt chi và bệnh lý tim mạch (đột quỵ, nhồi máu cơ tim). 

Khi số người mắc bệnh đái tháo đường tiếp tục tăng trên toàn thế giới, vai trò của điều dưỡng và nhân viên hỗ trợ trong lĩnh vực y tế ngày càng trở nên quan trọng và đặc biệt trong việc quản lý nhằm giảm thiểu các tác động của tình trạng bệnh lý và biến chứng đái tháo đường đến người bệnh. 

Do đó, theo TS. BS Trung Anh, ngay ngày đầu tiên bệnh nhân phát hiện mắc tăng huyết áp-đái tháo đường cần được trang bị những kiến thức cần thiết để họ có thể phối hợp với đội ngũ y tế và tự mình theo dõi sức khoẻ tình trạng huyết áp, chỉ số đường huyết của mình để phối hợp có hướng điều trị tốt nhất. Bởi đái tháo đường, tăng huyết diễn tiến trong vòng nhiều năm, thầm lặng nhưng hậu quả nặng nề biến chứng ở nhiều cơ quan như tim mạch (nhồi máu cơ tim, suy tim). 

Đái tháo đường gây tổn thương nhỏ ở mạch máu mắt thận dẫn tới suy thận ở nhiều mức độ, tổn thương mắt dẫn tới mù lòa, đặc biệt các biến chứng về thần kinh dẫn tới tổn thương ở bàn chân gây loét hoại tử nhiễm trùng, thậm chí cắt cụt chi…

Với ý nghĩa hỗ trợ cộng đồng đặc biệt bệnh nhân tăng huyết áp-đái tháo đường, câu lạc bộ bệnh nhân và Góc Ngày đầu tiên, Bệnh viện Lão khoa Trung ương ra đời sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ sức khỏe cộng đồng nói chung và người cao tuổi nói riêng được tốt hơn.

Đang được quan tâm