Hà Nội ráo riết kiểm tra an toàn thực phẩm bánh trung thu
(Dân trí) - Dịp Tết Trung thu sắp tới, Hà Nội sẽ lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP cấp thành phố và hàng trăm đoàn cấp quận, huyện, xã, phường để tăng cường giám sát an toàn thực phẩm dịp Trung thu.
Theo đó, từ ngày 26/8 đến ngày 30/9 sẽ là thời gian cao điểm Hà Nội tập trung kiểm tra, tăng cường giám sát an toàn thực phẩm, đặc biệt là mặt hàng bánh trung thu. Cấp thành phố sẽ lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP kiểm tra công tác triển khai kế hoạch của các quận, huyện, xã, phường và sở ngành. Kiểm tra thực thế một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn được phân công.
Hà Nội sẽ tập trung cao điểm giám sát, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Trung thu. Ảnh: H.Hải
Tại các cấp quận, huyện cần lập kế hoạch triển khai công tác đảm bảo vệ sinh ATTP Tết Trung thu 2013 theo địa bàn quản lý. Kiểm tra các đoàn liên ngành VSATTP kiểm tra tại các cơ sở, dịch vụ, cơ sở sản xuất hộ gia đình, đại lý kinh doanh thực phẩm… đã được cấp phép trên địa bàn. Phối hợp với đoàn kiểm tra thành phố xử lys vi phạm giám sát, hậu kiểm. Tại cấp xã, phường cũng cần tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra tại các cơ sở phụ vụ, dịch vụ, cơ sở bán lẻ… trên địa bàn. Các đoàn thanh kiểm tra sẽ tập trung kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, bản công bố tiêu chuẩn sản phẩm… Kiểm tra điều kiện vệ sinh, kiểm tra chất lượng VSATTP nguồn nguyên liệu đầu vào để chế biến bánh trung thu như lạp xường, xúc xích, dăm bông, mỡ lợn, các chất phụ gia như phẩm màu, hương liệu…
Cũng liên quan đến công tác đảm bảo ATTP, UBND vừa phê duyệt Đề án “Triển khai mô hình cải thiện an toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống tại các phường, thị trấn của 29 quận, huyện, thị xã thuộc thành phố giai đoạn 2013-2015” với kinh phí trên 35 tỷ đồng.
Đề án hướng tới 100% các phường, thị trấn của 29 quận, huyện, thị xã đồng loạt triển khai mô hình cải thiện an toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống; trên 85% cán bộ làm công tác quản lý an toàn thực phẩm hiểu và triển khai thực hiện đúng các quy định; trên 75% người chế biến dịch vụ ăn uống hiểu và thực hành đúng các quy định an toàn thực phẩm; trên 85% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Tú Anh