1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Giữ eo ngày Tết: “Thà lãng phí còn hơn béo phì”

(Dân trí) - Tăng cân vù vù sau mấy ngày Tết là nỗi lo thường trực của nhiều phụ nữ. Vậy cần phải áp dụng bí quyết gì để chị em không bị tăng cân? Dưới đây là lời khuyên của BS Nguyễn Thị Hải, Giám đốc Phòng khám, Viện Dinh dưỡng TƯ:

“Thà lãng phí còn hơn béo phì” là câu “khẩu hiệu” mà theo BS Hải, chị em phụ nữ nên tuyệt đối tuân thủ. Bởi mỗi lần cố 1 tí, một miếng giò, thêm vài miếng thịt bò xào còn trên đĩa, rồi cái nem rán…, chị em đã vô tình nạp vào người quá nhiều năng lượng so với nhu cầu cơ thể. Vậy là tiết kiệm được 1 chút nhưng kéo theo một loạt nguy cơ về tiểu đường, mỡ máu… với chi phí điều trị tốn kém gấp nhiều lần. Còn để tránh lãng phí vì bỏ đi, chị em nên mua thực phẩm ở mức vừa phải, khi nấu các món ăn nên nấu ít món, số lượng vừa phải.

 
Giữ eo ngày Tết: “Thà lãng phí còn hơn béo phì” - 1
Ăn nhiều rau xanh, thay đồ xào rán bằng luộc hấp là một bí quyết rất đơn giản để giảm nguy cơ tăng cân trong dịp Tết

Trong mâm cỗ Tết truyền thống, dễ nhận thấy đồ nhiều mỡ, đạm “thống trị” chủ yếu như gà, bò, giò, nem, chân giò, bánh chưng... còn rau xanh, cá chiếm vị trí rất khiêm nhường trong mâm cỗ Tết do truyền thống, thói quen. Vẫn những thực phẩm này, nếu thay đổi cách chế biến cũng sẽ giúp bạn loại bỏ đáng kể chất béo - thủ phạm gây tăng cân, như thay vì món nem rán truyền thống hãy làm nem cuốn hoặc phở cuốn; thay tôm chiên bằng tôm hấp, giò thủ, thịt đông thay thế bằng giò lụa, chả quế (được làm từ thịt nạc, hàm lượng mỡ ít hơn); mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên vẫn chu toàn với những món truyền thống nhưng số lượng hãy giảm xuống, đựng trong đĩa nhỏ thay vì đĩa lớn, còn hãy chế biến thêm món ăn nóng cho gia đình, đặc biệt ưu tiên các món ăn từ cá như cá hấp, cá om dưa…

Để không tăng cân, cũng nên hạn chế ăn bánh chưng, nhất là bánh chưng rán. Khi đã ăn một khoanh bánh trưng rồi thì đừng dại ăn thêm bát cơm hoặc khoai tây chiên.

Hãy cố gắng hạn chế ăn bánh, mứt, kẹo và nước ngọt. Thay vào đó nên ăn nhiều trái cây, ưu tiên bưởi, cam, quýt, dưa hấu, hạn chế những loại trái cây ngọt như xoài, hồng xiêm… Và  ăn thật nhiều rau xanh dưới dạng luộc để vào đường tiêu hóa, rau xanh như một cái chổi quét, quấn theo nó rất nhiều chất béo tống ra ngoài.

Nếu trọng lượng đã chuẩn, ngấp nghé thừa cân thì trước mỗi bữa ăn, ăn một bát rau luộc to cũng sẽ giúp dạ dày cảm thấy no hơn. Khi đó, nhu cầu ăn những món ăn giàu dinh dưỡng trên cũng sẽ bớt đi một chút và bạn sẽ bớt nỗi lo tăng cân.

Hồng Hải