Giảm ợ nóng khi mang thai
(Dân trí) - Ợ nóng xảy ra khi các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản và gây khó chịu, đặc biệt ở giai đoạn cuối của thai kỳ. Vậy làm cách nào để giải quyết ợ nóng do thai nghén?
Trong phần lớn các trường hợp, ợ nóng là kết quả của sự chèn ép khi thai nhi phát triển và tử cung nở rộng. Tuy nhiên, nhưng thay đổi về nồng độ hoóc-môn khiến thực quản mở rộng hơn, cho phép các chất từ dạ dày đi lên thực quản.
Dưới đây là những cách giải quyết ợ nóng cho thai phụ.
Ăn 5-6 bữa nhỏ mỗi ngày. Các bữa lớn sẽ làm tăng áp lực lên dạ dày và khiến ợ nóng nặng hơn.
Nếu bạn thừa cân, hãy giảm cân. Hãy tư vấn chuyên gia dinh dưỡng về việc giảm cân trong thời kỳ bạn mang thai.
Không mặc quần áo hoặc thắt lưng quá chặt. Mặc quần áo chật làm tăng áp lực lên dạ dày.
Không nên đi ngủ hoặc nằm nghỉ trong 30 phút sau ăn.
Nếu sống trong môi trường có thuốc lá thì cần tránh xa. Nicotin làm thực quản mở rộng hơn và tăng nguy cơ ợ nóng. Phụ nữ không nên hút thuốc (thụ động hay trực tiếp) trong thời gian mang thai cũng như nuôi con bú.
Uống nước trước hoặc sau bữa ăn 1 giờ, không nên uống trong khi ăn. Thêm nước vào dạ dày khiến dạ dày đầy hơn và đẩy các chất trong dạ dày lên thực quản.
Một số thực phẩm có thể gây ợ nóng và nên tránh: Bạc hà, kẹo bạc hà và trà; thực phẩm có nhiều chất béo như bánh nướng, bánh ngọt, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn rán hoặc chiên nhiều lần, thực phẩm nhiều dầu; rượu; cafein (cà phê, trà, sô-cô-la, coca cola); gia vị (cà-ri, ớt bột, ớt khô, tương ớt, nước xốt cay).
Tránh xa aspirin. Dùng quá nhiều aspirin (một loại thuốc giảm đau) sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày và gây loét. Nếu bạn dùng aspirin, nên dùng sau bữa ăn no. Cũng như tất cả các thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Anh Khôi
Theo Health