Giám đốc BV Phụ sản Trung ương nhắn nhủ các bà mẹ sau ca mổ đẻ người mẹ ung thư giai đoạn cuối

(Dân trí) - Theo PGS.TS Trần Danh Cường, phụ nữ là những người có thể hi sinh, đánh đổi mạng sống vì con. Nhiều bà mẹ sản bệnh sống chết vẫn cố giữ thai, "giấu" người nhà, bác sĩ đến khi thai lớn mới đến viện khám. Trong khi đó, nếu khi thai còn nhỏ, việc đình chỉ thai sẽ giúp người mẹ kiểm soát bệnh, có cơ hội sinh con khoẻ mạnh trong những lần sau.

PGS Cường chia sẻ, ông là người trực tiếp mổ cho sản phụ ung thư giai đoạn cuối. Theo ông, trường hợp chị Nguyễn Thị Liên sinh con được an toàn là điều rất may mắn. Ở một phụ nữ ung thư giai đoạn cuối phát hiện bệnh khi thai được 5 tháng, các bác sĩ bệnh viện K giữ được sức khoẻ của người mẹ để giữ thai đến 31 tuần là một kì tích.

Giám đốc BV Phụ sản Trung ương nhắn nhủ các bà mẹ sau ca mổ đẻ người mẹ ung thư giai đoạn cuối - 1

Tình cảnh của người bệnh hiện tại đang ngàn cân treo sợi tóc do ung thư di căn đang được điều trị tích cực tại BV K, trong khi em bé đang được chăm sóc tại BV Phụ sản Trung ương ở xa mẹ cứ làm ông day dứt, muốn nói một điều gì đó với các bà mẹ.

"Tôi thấy may mắn ca mổ đã tốt, em bé đẻ ra khóc tốt. Mẹ em bé sau thời gian hôn mê giờ đã tỉnh hơn. Đó là một điều may mắn vì với những trường hợp này, nguy cơ bệnh nhân tử vong ngay trên bàn mổ là rất lớn do trong ca mổ huyết động của bệnh nhân đã không ổn định do mất máu trong quá trình bóc bánh nhau và thiếu ôxy. Sau ca mổ, tình trạng của Liên là đã được mổ lấy thai nhưng ung thư thì vẫn tiến triển. Tôi luôn hi vọng phép màu để mẹ em bé vượt qua, không chỉ để gặp con mình đẻ ra mà có thể đồng hành cùng với trẻ", PGS Cường chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Cường cũng không ủng hộ các bà mẹ vốn bị các bệnh lý mãn tính vẫn sống chết, đánh đu cả cuộc sống mẹ - con quyết mang thai.

Bởi khi mang thai, cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi, suy giảm miễn dịch lại trên nền bệnh ung thư đã di căn, việc giữ con thêm ngày nào trong bụng mẹ đều là quá trình đấu tranh sinh - tử.

"Là một người làm sản bệnh, tôi cho rằng cần phải có thái độ cứng rắn với các trường hợp này. Nếu thai phát hiện lớn, bác sĩ có thể thoả hiệp với bệnh nhân để hi vọng chăm sóc thai nhi khoẻ mạnh, sinh ra an toàn. Còn nếu phát hiện tuổi thai nhỏ nên ngừng thai nghén để điều trị tốt hơn. Khi người mẹ còn cơ hội điều trị là còn cơ hội sức khoẻ, sau đó vẫn có thể sinh con mẹ khoẻ, con khoẻ, không phải rơi vào cảnh đánh đổi mất mẹ, còn con, thậm chí có những rủi ro cả mẹ và con không qua khỏi. Tuy nhiên, ý kiến cuả bệnh nhân sẽ luôn được bác sĩ tôn trọng và nỗ lực hết sức để cứu người bệnh", ông Cường nói.

PGS Cường cho biết thêm, với đặc thù làm về chuyên ngành sản bệnh, ông đã mổ hàng ngàn ca, đã gặp hàng ngàn câu chuyện thương cảm, xúc động vì tình mẫu tử của các bà mẹ.

Ông Cường kể về câu chuyện gặp người mẹ có con gái 13 tuổi bị bại não. Chị đưa con đến viện để cắt tử cung, bởi cô bé bại não không có ý thức, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khi cơ thể mỗi ngày mỗi lớn nhưng trí tuệ thì không phát triển.

"Thấy chị còn trẻ, tôi hỏi vì sao chị không sinh thêm? Chị ấy nói phải dành thời gian sức lực chăm sóc cô con gái bại não. Cô muốn dành toàn bộ sự chăm sóc cho cô con gái thiệt thòi. Sự hi sinh của người phụ nữ rất lớn", ông Cường nói.

Có những chị mang thai bị phù, rụng hết tóc, thay đổi hoàn toàn so với hồi con gái.

Có những người phụ nữ, có con là niềm khát khao mãnh liệt nhất. Vì thế, với nhiều người không may mắc các bệnh mãn tính, dù bác sĩ cảnh báo không nên có thai, nhưng nhiều khi họ vẫn “đánh cược” với số phận, thử một lần may rủi…

Có người đã được bế đứa con rứt ruột đẻ ra trong vòng tay, nhưng cũng có những người không may mắn, em bé ra đi mãi mãi vì sinh quá non ở người mẹ bị bệnh mãn tính.

Tuy nhiên cũng rất nhiều thai phụ không biết mình có các bệnh lý nội khoa kèm theo, khi mang thai mới phát hiện. Vì thế, để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn, phụ nữ nên đi khám trước khi có ý định mang thai để biết được về tình trạng sức khỏe của mình. Trong quá trình mang thai cũng cần khám thai và siêu âm định kỳ để phát hiện các nguy cơ tai biến sản khoa nếu có.

Hồng Hải

Tin liên quan
Người mẹ ung thư giai đoạn cuối sinh con đang phải thở máy, bác sĩ nỗ lực hết sức để sản phụ gặp con

Người mẹ ung thư giai đoạn cuối sinh con đang phải thở máy, bác sĩ nỗ lực hết sức để sản phụ gặp con

Sau khi sinh bé Bình An, người mẹ bị ung thư vú giai đoạn cuối, sản phụ Nguyễn Thị Liên chỉ có khoảng ổn định, tỉnh 2 ngày sau sinh. Còn hiện tại, bệnh nhân đang thở máy, tiên lượng khó khăn, các bác sĩ đang nỗ lực hết sức để chị có thể tỉnh lại, gặp được con trai một lần.
Đang được quan tâm