Giải thoát bé gái khỏi khối u buồng trứng khổng lồ

Li Uyên

(Dân trí) - Khối u buồng trứng cân nặng tới 12kg vừa được bác sĩ phẫu thuật thành công cho bé gái. Các bác sĩ đã gửi mẫu sinh thiết để xác định tính chất của khối u, lên phương án điều trị.

Đó là trường hợp của bé gái 13 tuổi, vừa được các bác sĩ tại một bệnh viện nhi trên địa bàn TP HCM tiếp nhận, can thiệp. Thời điểm nhập viện cháu phải mang trên mình khối u khổng lồ chiếm trọn ổ bụng.

Trước thời điểm nhập viện, bé gái xuất hiện những cơn đau, bụng bắt đầu lớn dần nhưng vì hoàn cảnh gia đình bệnh nhi bị chậm trễ trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế. Khối u phát triển nhanh, khiến trẻ đau quặn bụng, liên tục nôn ói phải nhập viện cấp cứu.

Giải thoát bé gái khỏi khối u buồng trứng khổng lồ - 1
Sau 6 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc thành công khối u buồng trứng có cân nặng 12kg trong bụng bệnh nhi

Qua kiểm tra, bác sĩ xác định, khối u chiếm trọn cả ổ bụng, chèn ép ruột gan, khiến 2 thận bị ứ nước. Sau chẩn đoán bệnh nhi bị bướu lymphangioma cực lớn ổ bụng, đang lớn quá nhanh, đe doạ tính mạng, các bác sĩ đã chỉ định mổ khẩn.

Hơn 6 giờ khẩn trương trong phòng phẫu thuật, ê kíp đã cắt trọn u và một phần nang buồng trứng. Khối u được lấy ra ngoài có trọng lượng lên tới 12kg. Hiện bác sĩ đã gửi mẫu bệnh phẩm đi sinh thiết để xác định tính chất (lành tính hay ác tính) của khối u, từ đó có phương án điều trị phù hợp.