1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Thanh Hóa:

Ghi nhận 3 ca bệnh dương tính với virus Dengue

Trần Lê

(Dân trí) - Ngành chức năng đã tổ chức vệ sinh môi trường, thu gom phế thải tại hàng trăm hộ dân xã Mậu Lâm (Như Thanh, Thanh Hóa), phun hóa sau khi phát hiện 3 trường hợp dương tính virus Dengue

Ngày 24/9, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Thanh Hóa, trên địa bàn các thôn Rộc Môn, Đồng Bớp, xã Mậu Lâm (huyện Như Thanh, Thanh Hóa) vừa ghi nhận 3 trường hợp có kết quả xét nghiệm MAC-ELISA dương tính với virus Dengue.

Qua điều tra cho thấy, cả 3 bệnh nhân đều là nữ và không rời địa phương trong vòng một tháng trước ngày khởi phát bệnh.

Ghi nhận 3 ca bệnh dương tính với virus Dengue - 1

Xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh, Thanh Hóa là nơi phát hiện 3 bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue. (Ảnh: CDC Thanh Hóa).

Cả 3 bệnh nhân đều là lao động tự do, trong đó trường hợp tại thôn Rộc Môn sau khi xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, sốt nhẹ, đã tự mua thuốc điều trị tại nhà nhưng không khỏi. Ngày 22/9/2021, bệnh nhân xuất hiện nhiều chấm xuất huyết khu vực cánh cẳng tay, chân 2 bên, được người nhà cho nhập viện tại Bệnh viện đa khoa huyện Như Thanh theo dõi điều trị.

Một trường hợp khác cũng ở tại thôn Rộc Môn, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao 39 độ C vào ngàu 18/9, tự mua thuốc điều trị tại nhà, đến ngày 21/9 có biểu hiện sốt, mệt mỏi, chấm xuất huyết toàn thân, được nhập viện tại Bệnh viện đa khoa huyện Như Thanh theo dõi điều trị. Hiện bệnh nhân đang được chăm sóc, điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh nhiễm virus cấp tính do virus Dengue gây ra. Bệnh có thể gây ra dịch lớn với nhiều người mắc. Những trường hợp bệnh nặng có thể gây tử vong, đặc biệt là với trẻ em.

Còn trường hợp tại thôn Đồng Bớp có biểu hiện sốt cao 39 độ C từ ngày 18/9, đau đầu nhiều, đau cơ xương khớp, kèm theo chấm nốt xuất huyết. Ngày 21/9, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện đa khoa huyện Như Thanh theo dõi điều trị. Hiện, bệnh nhân đang được chăm sóc, điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 22/9, Trung tâm Y tế huyện Như Thanh lấy mẫu bệnh phẩm của 3 trường hợp nêu trên và gửi xét nghiệm tại CDC Thanh Hóa; ngày 23/9, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp MAC-ELISA dương tính với sốt xuất huyết.

Sau đó, Trung tâm Y tế huyện Như Thanh phối hợp với CDC Thanh Hóa tiến hành tổ chức vệ sinh môi trường, thu gom phế thải có bọ gậy, lật úp các dụng cụ chứa nước không sử dụng tại toàn bộ 149 hộ thôn Đồng Bớp và 111 hộ thôn Rộc Môn, xã Mậu Lâm; triển khai phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành tại khu vực hộ gia đình bệnh nhân trong vòng bán kính 200 m tính từ gia đình bệnh nhân, tiến tới mở rộng toàn bộ thôn Đồng Bớp và thôn Rộc Môn.

Đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch sốt xuất huyết tại địa phương, giám sát các ca bệnh, tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy hàng ngày tại xã Mậu Lâm cho đến khi kết thúc dịch. Trung tâm Y tế huyện Như Thanh cử cán bộ thường trực hỗ trợ giám sát thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương. Hiện chưa ghi nhận thêm các trường hợp sốt không rõ nguyên nhân tại khu vực 2 bệnh nhân sinh sống.

Ngành y tế khuyến cáo, hiện nay thời tiết nắng mưa thất thường, là điều kiện thuận lợi để bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch. Vì vậy, người dân cần giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ quanh nhà và nơi làm việc, chủ động phun hóa chất diệt muỗi, loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt. Khi có những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà.