Hà Nam:

Dịch sốt xuất huyết tiếp tục lan rộng

(Dân trí) - Dịch sốt xuất huyết tại Hà Nam tiếp tục lan rộng, từ 1/7 đến 15/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã tiếp nhận điều trị tổng số 189 ca mắc sốt xuất huyết, số bệnh nhân mới chưa có dấu hiệu giảm.

Vào ngày 21/7, thành phố Phủ Lý ghi nhận ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên tại phường Hai Bà Trưng, sau đó là ổ dịch tại phường Minh Khai. Qua gần 2 tháng, đến nay dịch sốt xuất huyết đã lan rộng sang 11/21 xã, phường của thành phố Phủ Lý với tổng số ca bệnh ghi nhận là 209 trường hợp.

Dịch sốt xuất huyết tiếp tục lan rộng - 1

Cán bộ y tế phun thuốc diệt muỗi trong khu vực có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Không chỉ xuất hiện tại thành phố Phủ Lý, các huyện khác trong tỉnh Hà Nam cũng có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết như ở huyện Thanh Liêm và Bình Lục.

Theo thống kê, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam từ 1/7 đến 15/9, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị tổng số 189 ca mắc sốt xuất huyết. Đến ngày 16/9, vẫn có 56 bệnh nhân vẫn đang điều trị tại bệnh viện.

Tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, từ trung tuần tháng 7 trở lại đây khoa tiếp nhận nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết, chủ yếu đến từ thành phố Phủ Lý. Do số lượng người mắc sốt xuất đến điều trị đông, đã gây nên tình trạng quá tải.

Dịch sốt xuất huyết tiếp tục lan rộng - 2

Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, đến đông nên dẫn đến tình trạng quá tải.

Ngoài việc các bệnh nhân phải nằm ghép đôi, nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết được đưa xuống các khoa khác trong bệnh viện điều trị.

Trong số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại Khoa Truyền nhiễm có khoảng 10% là bệnh nhân nặng, trong đó có 6% phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Những bệnh nhân bị nặng hầu hết tuổi cao sức yếu, có bệnh nền, suy kiệt cơ thể và cũng có nhiều bệnh nhân đến bệnh viện muộn.

Ngay khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên, Trung tâm Y tế thành phố Phủ Lý đã triển khai nhiều hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Cụ thể, chỉ đạo, phối hợp với y tế cơ sở phun thuốc diệt muỗi ở các địa điểm phát hiện ổ dịch; tuyên truyền để người dân dọn vệ sinh nơi ở, lật úp các vật dụng chứa nước để diệt bọ gậy, chú ý ngủ nằm màn… Tuy nhiên có thể do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều nên việc diệt muỗi truyền bệnh khó triệt để.

Dịch sốt xuất huyết tiếp tục lan rộng - 3

Cán bộ y tế phát tờ rơi tuyên truyền các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết tại thành phố Phủ Lý.

Với quyết tâm ngăn chặn, xử lý triệt để các ổ dịch sốt xuất huyết, không để dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, từ ngày 12/9 đến ngày 19/9, thành phố Phủ Lý sẽ huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, đặc biệt là các hộ gia đình tại 21 đơn vị phường, xã trên địa bàn thành phố tham gia chiến dịch "Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng phòng chống dịch bệnh do sốt xuất huyết".

Thông qua việc tổ chức chiến dịch "Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng phòng chống dịch bệnh do sốt xuất huyết" trên phạm vi toàn thành phố lần này nhằm kêu gọi mỗi người dân, gia đình và cộng đồng cũng như các ban, ngành đoàn thể, tổ chức trên địa bàn nêu cao vai trò trách nhiệm trong việc chủ động phòng chống dịch bệnh, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng.

Đang được quan tâm