1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Ghen... bệnh hoạn

Hoang tưởng ghen tuông là một rối loạn tâm thần nặng, có thể tác động xấu đến tư duy và hành động của người bệnh, thậm chí khiến họ gây án một cách mù quáng.

Chồng là một giảng viên đại học có tiếng, gia đình giàu có nhưng cuộc sống của bà L. không sung sướng gì vì chồng nghiện rượu rất nặng lại rất hay ghen. Nghĩ rằng ghen tuông cũng là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống vợ chồng nên bà cũng cắn răng chịu đựng, dù có những lúc ông hành động thái quá.

 
Kể tội bạn đời
 

Kể tội bạn đời

 

Vợ đi đâu, làm gì ông cũng tìm cách xen vào, thậm chí mấy năm nay bà không dám may đồ mới bởi cứ mặc một bộ đồ mới ra ngoài là chồng lại làm ầm lên, cho rằng bà… đi với nhân tình.

 

Chồng ngày càng ghen quá đáng, lại uống rượu ngày một nhiều trong khi tuổi đã ngoài 50 nên bà L. mới mời một người bạn là bác sĩ về nhà khuyên ông bớt rượu. Ai ngờ, sau cuộc nói chuyện, người bạn bác sĩ cho bà biết bấy lâu ông ghen dữ dội không phải vì yêu mà vì… hoang tưởng. “Ông ấy “điều tra” kỹ cả tôi khi tôi xưng là bạn của vợ ông. Sau một hồi nói chuyện, chắc có vẻ tin tưởng nên ông kể tội vợ đủ điều, kể tội cả việc… mấy đứa con gần mẹ cũng làm ông khó chịu. Bệnh nhân này lạm dụng rượu đã lâu nên sinh ra rối loạn tâm thần, trong đó có chứng hoang tưởng ghen tuông nên mới cư xử như vậy” - vị bác sĩ kể lại.

 

Tư vấn cho một bệnh nhân tại Trung tâm Giám định pháp y tâm thần TP HCM

 

ThS.BS Nguyễn Ngọc Quang, Giám đốc Trung tâm Giám định pháp y tâm thần TP HCM, cho biết trong quá trình khám chữa bệnh và giám định, ông đã gặp không ít người mắc phải chứng hoang tưởng ghen tuông này. Điều nguy hiểm nhất của hoang tưởng ghen tuông là người mắc bệnh thường đã rơi vào trạng thái rối loạn tâm thần khá nặng và rất có thể phát sinh những hành vi liên quan đến pháp luật khi nổi cơn ghen. Không ít vụ án đáng tiếc đã xảy ra, trong đó có cả án giết người chỉ vì căn bệnh quái ác này. “Hoang tưởng là những ý tưởng, phán đoán không có trong thực tế nhưng người bệnh cho là có thực và những ý tưởng, phán đoán đó chỉ giảm, hết khi được điều trị. Hoang tưởng có nhiều loại như hoang tưởng bị hại, hoang tưởng theo dõi, hoang tưởng chi phối vật lý, hoang tưởng ghen tuông… Riêng về hoang tưởng ghen tuông, có thể xuất hiện ở cả nam lẫn nữ, đi kèm với nhiều dạng bệnh lý tâm thần. Bệnh nhân thường có những hành động kiểm tra, theo dõi ráo riết, hành hạ, đe dọa, đay nghiến, khủng bố… người yêu hay bạn đời. Họ thường có những rối loạn cả về cảm xúc và hành vi, vui buồn thất thường, đi kèm với rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ, lạm dụng rượu và chất kích thích…” - BS Quang phân tích.

 

Cần bình tĩnh xử trí

 

Một trong những vấn đề người bị hoang tưởng ghen tuông gặp phải sẽ là sự tan vỡ hôn nhân. Và thậm chí sau cuộc hôn nhân tan vỡ đó, họ vẫn không tìm được cuộc sống bình thường nếu không được điều trị. “Một lần, vợ của một bệnh nhân cũ đã gọi điện “cầu cứu” tôi vì đã chia tay nhiều năm, chị đã có gia đình mới mà anh này cứ liên tục gửi thư mắng nhiếc chị và chồng mới. Gần đây, vợ của một bệnh nhân khác cũng tìm đến tôi chia sẻ rằng chị đã chịu không nổi nữa, phải quyết chia tay. Xét thấy bệnh nhân đang bất ổn và có nhiều ý tưởng khá điên rồ, tôi khuyên chị tạm thời gác chuyện ly hôn vì có thể khiến bệnh nhân hành động khó lường” - BS Quang kể.

 

Theo ThS. chuyên viên tâm lý Trần Thị Yến Nhi, Đơn vị Tâm lý Trung tâm Giám định pháp y tâm thần, người mắc hoang tưởng ghen tuông cần được điều trị bằng thuốc phối hợp với liệu pháp hành vi và nhận thức. “Hành động lệch lạc của người bị hoang tưởng là do nhận thức sai, nên phải được điều trị để chuyển hướng nhận thức. Ngoài ra, người bị chứng này thường có mối ám ảnh về một cuộc hôn nhân bất ổn nên việc điều trị tâm lý giúp người bệnh an lòng hơn. Điều cần thiết là người mắc rối loạn tâm thần cần có gia đình bên cạnh chăm sóc để giúp họ ổn định tâm lý, khi đó bệnh sẽ dễ điều trị hơn rất nhiều”, bà Yến Nhi nói.

 

Loạn thần do rượu

 

ThS-BS Nguyễn Ngọc Quang cho biết thêm ông vừa điều trị cho một bệnh nhân nghiện rượu, hễ uống vào là xuất hiện hoang tưởng ghen tuông và hành hạ vợ. Đây cũng không phải là trường hợp cá biệt, vì hoang tưởng ghen tuông rất thường xuất hiện ở người loạn thần do lạm dụng rượu lâu dài. Có người khi uống rượu vào thì cơn hoang tưởng cũng đến, có người thì lúc nào cũng bị hoang tưởng ám ảnh. Điều này rất nguy hiểm bởi chỉ riêng loạn thần do rượu cũng đủ để người bệnh thực hiện hành vi nguy hiểm.

 

Để điều trị cho nhóm người này, trước hết phải giúp họ cai rượu.

 

Theo Anh Thư

Người lao động