FDA phê chuẩn thuốc uống đầu tiên điều trị u xơ tử cung

(Dân trí) - FDA phê chuẩn thuốc uống đầu tiên điều trị các triệu chứng u xơ tử cung, mang đến một lựa chọn không phẫu thuật mới

FDA phê chuẩn thuốc uống đầu tiên điều trị u xơ tử cung - 1

U xơ tử cung thường gây chảy máu kinh nguyệt nặng

U xơ tử cung là nguyên nhân hàng đầu khiến phải mổ cắt tử cung ở Mỹ. Bản thân các khối u là lành tính, nhưng chúng có thể dẫn đến các triệu chứng như kinh nguyệt nhiều hoặc kinh nguyệt đau, tức nặng bụng, tiểu rắt, đau khi quan hệ tình dục, đau lưng và các vấn đề như vô sinh và sảy thai nhiều lần. Để giải quyết tình trạng chảy máu kinh nguyệt nặng liên quan đến u xơ tử cung, FDA mới chỉ phê chuẩn một thuốc uống mới có tên Oriahnn.

Dự kiến ​​sẽ có mặt trên thị trường vào cuối tháng 6, Oriahnn kết hợp estrogen, progestin và elagolix (một loại hormon giải phóng gonadotropin) để giảm chảy máu nặng do u xơ tử cung. Đây là một loại thuốc viên nội tiết tố, nhưng nó không có tác dụng tránh thai. Những người dùng thuốc và muốn tránh thai cũng phải sử dụng các biện pháp tránh thai không nội tiết tố. Một tác dụng phụ chính của việc sử dụng lâu dài là loãng xương, do đó, Oriahnn được khuyến cáo chỉ sử dụng trong tối đa hai năm.

Hai thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành để kiểm tra Oriahnn. Tổng cộng 591 phụ nữ tiền mãn kinh bị chảy máu kinh nguyệt nặng (được định nghĩa là có ít nhất hai chu kỳ kinh nguyệt bị mất hơn một phần ba cốc máu) đã được nhận thuốc hoặc giả dược trong 6 tháng. Mục tiêu là để phụ nữ bị mất máu ít hơn vào tháng cuối cùng và giảm 50% hoặc nhiều hơn lượng máu mất trong kỳ kinh. Trong nghiên cứu đầu tiên, 68,5% những người dùng thuốc đạt được các tiêu chuẩn này (so với 8,7% bệnh nhân dùng giả dược). Trong nghiên cứu thứ hai, 76,5% những người dùng Oriahnn đạt được dấu mốc này (so với 10,5% bệnh nhân dùng giả dược).

Trong điều trị u xơ tử cung, nhiều phương pháp điều trị nội khoa nhắm vào các triệu chứng thay vì các khối u thực sự. Có hai lựa chọn không phẫu thuật khác để kiểm soát chảy máu nặng do u xơ bao gồm biện pháp tránh thai nội tiết tố và leuprolide acetate, một loại hormon giải phóng gonadotropin tổng hợp khiến phụ nữ rơi vào tình trạng mãn kinh tạm thời. "Phụ nữ có thể tiêm thuốc mỗi tháng một lần hoặc ba tháng một lần tùy thuộc vào liều lượng, và nó có hiệu quả trong cả việc thu nhỏ u xơ và cầm máu, cũng như giúp cải thiện số lượng hồng cầu và phục hồi sau khi thiếu máu", cô nói. Leuprolide acetate cũng được sử dụng để điều trị các triệu chứng lạc nội mạc tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.

Mặc dù các phương pháp điều trị này được sử dụng phổ biến, nhưng chúng không được FDA chấp thuận để giảm chảy máu nặng do u xơ. "Các phương pháp điều trị không phẫu thuật khác nhau được sử dụng để điều trị chảy máu kinh nguyệt nặng liên quan đến u xơ, nhưng chưa có phương pháp nào được FDA phê chuẩn đặc hiệu cho việc sử dụng này", Christine P. Nguyen, MD, Trưởng khoa tiết niệu, sản phụ khoa thuộc Trung tâm nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA nói. Việc phê chuẩn Oriahnn mang lại một lựa chọn điều trị nội khoa cho những bệnh nhân này.

Nhiều người bị u xơ tử cung không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng và muốn được kiểm tra u xơ, thì hãy đi khám ở cơ sở y tế đáng tin cậy. Bất kỳ phụ nữ nào trong độ tuổi sinh sản thấy bị đầy hơi và chảy máu kinh nguyệt nặng và mệt mỏi đều nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Việc sàng lọc u xơ rất đơn giản, siêu âm có thể đủ để chẩn đoán.

Cẩm Tú

Theo WG

Đang được quan tâm