Fast food: Ăn bao nhiêu thì vừa?
Người phương Tây quan niệm fast-food (thức ăn nhanh) là món ăn không tốt cho sức khỏe, trong khi đó nhiều người Việt lại tưởng đây là món ăn sang trọng, bổ dưỡng.
Tại TPHCM ngày càng xuất hiện nhiều tiệm ăn nhanh được xây dựng, trang trí đẹp đẽ, sang trọng như cổ xúy cho kiểu ăn uống sai lầm này. Trong khi đó, không ít bạn trẻ có xu hướng chọn món ăn nhanh để chứng tỏ mình hiện đại, sành điệu. Theo bác sĩ Trần Quốc Cường, Phòng khám Trung tâm dinh dưỡng TPHCM, thức ăn nhanh có năng lượng cao hơn một bữa ăn bình thường nhưng lại nhỏ gọn nên chỉ trong một thời gian rất ngắn người ăn đã thu nạp một lượng calo nhiều hơn nhu cầu.
Thời gian trung bình cho một bữa ăn gồm đầy đủ các chất tinh bột, rau, củ, thịt, cá... mất khoảng 20 phút, trong khi một bữa thức ăn nhanh có thể chỉ mất... 5 phút! Ăn nhanh như vậy thường làm cơ thể chưa cảm nhận kịp cảm giác no, vì thế thực khách ăn fast food luôn ăn nhiều hơn nhu cầu thực tế. Đó là chưa kể các chất dinh dưỡng trong một phần ăn nhanh luôn bị mất cân đối. Chất đường, chất béo hiện diện với số lượng rất nhiều trong khi chất xơ và các vitamin lại có rất ít.
Vậy nên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: không nên sử dụng thức ăn nhanh quá 2 lần/tháng vì những thức ăn này chứa đựng nhiều hiểm họa như gây bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch, gan nhiễm mỡ (do ăn nhiều chất đường, chất béo). Ngoài ra, thức ăn nhanh còn gây một số bệnh khác như ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến (hậu quả của bệnh béo phì) và ung thư đại trực-tràng (do thiếu chất xơ).
Theo T.Dương
Người lao động