Đũa dùng một lần: bẩn và độc!

(Dân trí) - Đũa dùng một lần đang được nhiều cửa hàng ăn uống lựa chọn để phục vụ thực khách, tuy nhiên không ai dám chắc về mức độ sạch của những đôi đũa này.

Đũa dùng một lần: bẩn và độc!

Một bài báo trên tờ China Daily đã báo cáo rằng các nhà máy sản xuất đũa ở Trung Quốc, nơi sản xuất hàng loạt các loại vật dụng phục vụ việc ăn uống dùng cho cả trong nước và xuất khẩu, đang sử dụng “những phương pháp rất đáng ngờ” để tiệt trùng sản phẩm.

Một nhà máy ở huyện An Cát, tỉnh Triết Giang bị phát hiện là luộc đũa bằng hydro peroxid công nghiệp và sau đó làm bóng đũa bằng paraffin. Sau khi đóng gói đơn giản, sản phẩm được phân phối tới các chợ ở Thương Hải trước khi có mặt tại các nhà hàng ở Trung Quốc.

Một thực khách có thói quen nhúng đũa vào nước sôi trước khi dùng đã “thất kinh” khi thấy nước trở nên đục lờ và có màu xám.

Phân tích của các chuyên gia đã cho thấy những đôi đũa mà cô này sắp ăn đã bị ngâm trong hóa chất lưu huỳnh công nghiệp và vẫn còn hóa chất lưu lại trên đũa.

Vì thế lần tới khi bạn đi ăn ở ngoài, hãy nghĩ kỹ trước khi quyết định sử dụng những đôi đũa dùng một lần.

Những vụ bê bối thực phẩm bẩn chấn động Trung Quốc

Trong những năm gần đây, dư luận đã nhiều phen “hoảng hốt” trước những vụ bê bối về thực phẩm bẩn từ Trung Quốc.

Đũa dùng một lần: bẩn và độc!

Mới đây nhất là vụ nhiều xưởng sản xuất chui ở Trung Quốc đã chế biến gelatin từ da động vật thối rồi bán cho các nhà sản xuất vỏ viên nang thuốc.

Xét nghiệm 13 loại thuốc được đóng trong vỏ viên nang làm từ da phế phẩm này cho thấy tất cả các mẫu đều chứa Crôm vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Crôm là một kim loại nặng mà nếu đưa vào người với nồng độ cao có thể gây tổn thương gan và thận, thậm chí ung thư.

Đũa dùng một lần: bẩn và độc!

Thuốc là một trong những mặt hàng bị làm giả nhiều nhất ở nước này. Thậm chí cả những thuốc như Viagra cũng bị làm giả và phân phối đi khắp nơi.Tuy nhiên, những kẻ làm giả không từ bất kỳ mặt hàng nào khác.

Cư dân mạng Trung Quốc cũng đang rỉ tai nhau tẩy chay sữa chua và thạch, vì những đồ ăn này có thể chứa gelatin công nghiệp chế từ giày da cũ bị vứt bỏ.

Đồ uống giả: Nhiều loại đồ uống giả các thương hiệu như Coca-Cola, Wahaha và Jinmailang.

Đũa dùng một lần: bẩn và độc!

Đũa dùng một lần: bẩn và độc!

Rượu vang giả, đậu phụ và trứng giả: Một video dạy cách làm trứng giả đã được phát trên website CNTV. Người tiêu dùng rất khó phân biệt trứng thật với trứng giả. Đó là một tin vui cho những kẻ bất lương, những kẻ này thậm chí còn mở những khóa học 3 ngày dạy cách làm trứng giả với giá gần 150 đô la Singapore (2,5 triệu đồng VN).

Bột giả sản xuất trong chuồng heo cũ: Bột khoai lang giả được làm từ ngô, thạch cao và paraffin và được bán như bộn “xịn”.

Cẩm Tú

Theo Asiaone