1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Đồ ăn chín thực sự có lợi?

Thức ăn thô, hay còn gọi là thức ăn chưa qua chế biến ngày càng trở nên xa lạ với chúng ta. Nói khác đi, thực đơn hàng ngày của chúng ta luôn là những món ăn đã được chế biến kỹ lưỡng, cầu kỳ với quan điểm "càng chín càng tốt". Nhưng liệu điều này có thực sự tốt không?

Từ rất lâu, tổ tiên chúng ta đã tạo ra một thói quen nấu thức ăn quá kỹ vì tin rằng thức ăn sống luôn chứa rất nhiều vi khuẩn. Thói quen này được duy trì đến tận ngày nay.

 

Nhưng nếu bạn dành chút ít thời gian nghiên cứu cuộc sống tự nhiên của các loài động vật, bạn sẽ thấy chúng gần như không biết đến bệnh tật và rất ít khi phải lo lắng đối mặt với bệnh tật như con người. Trừ khi gặp phải những hiểm họa từ thiên nhiên như kẻ thù, thiên tai thì các loài vật đều sống rất khỏe mạnh và có tuổi thọ cao.

 

Nhưng khi các con vật này bị thuần hóa và trở thành thú cưng trong nhà? Chúng bắt đầu mắc những bệnh như con người - chủ của chúng. Vậy chuyện gì đã xảy ra?

 

Một vài năm trước, tiến sĩ Francis Pottenger đã thực hiện một cuộc thử nghiệm trên hàng trăm con mèo. Ông chia bọn mèo thành hai nhóm: một nhóm chuyên ăn thức ăn tươi sống, thức ăn thô và nhóm còn lại sẽ ăn các thức ăn dành cho mèo mà con người hay mua.

 

Nghiên cứu này kéo dài qua ba thế hệ mèo và kết quả thật bất ngờ. Những con mèo ăn uống bừa bãi thì phát triển rất nhanh và khỏe mạnh. Trong khi bọn mèo ăn thức ăn dành sẵn cho chúng lại rất dễ mắc bệnh như tiểu đường, bệnh thận, béo phì.

 

Từ kết quả này, nhiều nhà khoa học đã cùng nghiên cứu tác dụng của thức ăn chưa qua chế biến. Đầu tiên, họ tìm hiểu về thói quen nấu chín thức ăn của con người. Khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta không có quyền lựa chọn đồ ăn và thế là luôn được cha mẹ cho ăn những thứ được chế biến kỹ lưỡng. Từ đó, chúng ta luôn đinh ninh rằng những thức ăn an toàn nhất phải là loại đã được nấu chín.

 

Nhưng có bao nhiêu phần trăm chất dinh dưỡng đã qua chế biến có tác dụng tốt cho sức khỏe? Rất ít. Một sự thực là khi đun chín thức ăn, chúng đã phá hủy đi các chất có lợi nhất. Và thế là chúng ta đã mang bệnh tật đến cho mình thông qua những món ăn hàng ngày.

 

Chất enzym, có tác dụng xây dựng và duy trì cơ thể khỏe mạnh. Nó có rất nhiều trong tất cả các loại thức ăn tươi sống. Enzym phá vỡ cấu trúc thức ăn thành hai loại: phần để cơ thể hấp thụ và phần để thải ra bên ngoài, điều này giúp cớ thể tiêu hóa nhanh hơn. Nhưng rất tiếc, khi bị đun ở nhiệt độ 80 độ C trở lên, chất enzymi sẽ bị tiêu hủy và khiến cho nhiều thực phẩm từ dễ tiêu hóa trở thành khó tiêu hóa hơn.

 

Cho dù bạn không quan tâm đến việc cơ thể bạn đã vất vả thế nào để tiêu hóa hết chỗ thức ăn đã chế biến này, thì có một sự thật là chúng ta cũng thu nhận được rất ít chất có lợi cho sức khỏe.

 

Nhưng bạn đừng lo lắng quá làm gì. Bây giờ thì sẽ có tin tốt lành cho bạn đây. Những độc tố dạng này có thể được nhận biết rất nhanh thông qua một vài dấu hiệu, trong đó béo phì là một ví dụ tiêu biểu. Khi cố gắng xử lý những thức ăn đã đun chín, cơ thể chúng ta phải lấy enzym từ lượng enzym sẵn có trong cơ thể, cho dù việc này làm hệ miễn dịch suy yếu và khiến cơ thể dễ bị nhiễm bệnh. Đồng thời việc này cũng khiến cơ thể bạn dễ tích mỡ hơn.

 

Vì thế nếu bạn muốn  bảo vệ sức khỏe của mình, muốn có một cơ thể dồi dào sinh lực, điều đầu tiên bạn nên duy trì là có một lượng ổn định và phù hợp với chiều cao. Người béo phì thường là do họ ăn quá nhiều tinh bột hoặc dầu mỡ. Những thức ăn càng được chế biến kỹ, chứa nhiều phụ gia lại càng khó nuốt đối với cơ thể và khiến cơ thể không tiêu hóa kịp. Còn những người ăn nhiều rau và hoa quả thì sao? Họ đã hấp thụ rất nhiều thức ăn với một lượng chất xơ lớn khiến bộ máy tiêu hóa hoạt động dễ dàng và trơn tru hơn, do đó khả năng tích mỡ và tích độc tố cũng ít hơn.

 

Đa số phụ nữ đều đã thử rất nhiều biện pháp giảm cân như việc uống thuốc giảm béo hay ăn kiêng cấp tốc. Nếu những biện pháp này không hiệu quả - mà chắc chắn là chúng không bao giờ có hiệu quả như chúng quảng cáo, bạn hãy nghĩ đến thay đổi thực đơn hàng ngày của mình. Hãy dùng nhiều hơn hoa quả tươi và rau xanh, tăng cường lượng thức ăn được luộc hay hấp thay cho việc nấu nướng cầu kỳ. Bạn sẽ không chỉ có một cơ thể mảnh mai hơn mà sức khỏe của bạn cũng tốt lên trông thấy. Đó là điều chắc chắn.

 

Theo Phụ nữ & thể thao