Điều trị sớm ung thư tiêu hóa bằng nội soi can thiệp

(Dân trí) - ESD là một kỹ thuật nội soi can thiệp tiên tiến cho phép cắt bỏ các khối ung thư sớm ở niêm mạc ống tiêu hóa, hay gặp nhất ở thực quản, dạ dày, đại tràng và trực tràng mà không cần phẫu thuật mở.

Bệnh nhân là ông Lê Văn Q. 61 tuổi, ở TP Hạ Long, Quảng Ninh. Bệnh nhân có tiền sử mổ u đại tràng góc lách, đến khám theo lịch hẹn. Khi nội soi đại trực tràng đoạn cách rìa hậu môn 5cm, bác sĩ đã phát hiện một khối lồi, không cuống, kích thước 6x10mm. Kết quả siêu âm nội soi xác định khối u nằm lớp niêm mạc, chưa vượt qua lớp cơ niêm. Bác sĩ nội soi đánh giá đây là tổn thương ung thư sớm của trực tràng.

Điều trị sớm ung thư tiêu hóa bằng nội soi can thiệp - 1

Vì thế, các bác sĩ đã tiến hành kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc (ESD) tổn thương ung thư sớm này. Khối tổn thương cắt ra được cố định và gửi khoa giải phẫu bệnh lý. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa, mép diện cắt không có tế bào ung thư. Sau can thiệp bệnh nhân ổn định và tiếp tục điều trị hóa chất theo phác đồ.

BS Lê Bá Sinh, khoa Thăm dò Chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, ESD (Endoscopic Submucosal Dissection) là một kỹ thuật nội soi can thiệp tiên tiến cho phép cắt bỏ các khối ung thư sớm ở niêm mạc ống tiêu hóa, hay gặp nhất ở thực quản, dạ dày, đại tràng và trực tràng mà không cần phẫu thuật mở. ESD cần được thực hiện bởi những bác sĩ nội soi giàu kinh nghiệm do tính chất phức tạp và độ khó về mặt kỹ thuật của thủ thuật này.

Theo một nghiên cứu năm 2014, tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư dạ dày sớm khi dùng phương pháp cắt tách dưới niêm mạc dạ dày ESD là tương đương với phương pháp phẫu thuật cắt bỏ dạ dày. Ngay cả khi ung thư dạ dày túyp kém biệt hóa thì tỷ lệ sống sau 5 năm cũng đạt 93-96%.

Kỹ thuật nội soi can can thiệp ESD được tiến hành hành qua nội soi tiêu hóa với thuốc gây mê. Toàn bộ vùng tổn thương được tách và cắt đến dưới niêm mạc bằng các dụng cụ chuyên dụng và làm xét nghiệm giải phẫu bệnh để đánh giá lại ranh giới rìa tổn thương, mức độ xâm lấn của ung thư ung thư.

Đang được quan tâm