1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Dịch hạch thể phổi là gì?

(Dân trí) - Dịch hạch là một bệnh không phổ biến ở động vật và người, gây ra bởi vi khuẩn Yersinia pestis (Y. pestis). Y. pestis sống ký sinh trong cơ thể các loài gặm nhấm hoang dã và loài bọ chét sống ký sinh trên các động vật này.

Dịch hạch thể phổi là gì? - 1

Vi khuẩn dịch hạch dưới kính hiển vi
Các loại dịch hạch

 

Dịch hạch lây truyền và nguyên nhân gây ra một hoặc nhiều triệu chứng sau:

 

Khi vi khuẩn Y. pestis xâm nhập vào cơ thể qua vết cắn của bọ chét hoặc từ một vết thương trên da, gây ra bệnh dịch hạch. “Sưng bạch hạch” là tình trạng các hạch sưng to, gây đau đớn. Sưng các hạch là biểu hiện điển hình nhất của bệnh và nếu không được điều trị sẽ chuyển sang dịch hạch thể nhiễm trùng máu.

 

Khi khuẩn Y. pestis tích tụ trong máu sẽ gây nhiễm trùng máu cấp và được gọi là dịch hạch thể nhiễm trùng máu.

 

Khi vi khuẩn Y. pestis xâm nhập qua đường hô hấp, chúng sẽ “cư trú” tại phổi, khi đó sẽ gọi là dịch hạch thể phổi. Dịch hạch là một bệnh đặc biệt nguy hiểm vì nó có thể lây từ người sang người.

 

Dịch hạch lây lan như thế nào? Biểu hiện của bệnh?

 

Dịch hạch thể phổi có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp khi mà người mang mầm bệnh ho hay hắt hơi. Do đi vào cơ thể qua đường hô hấp nên dịch hạch thể phổi có thể là một phương tiện để khủng bố nếu chúng được hòa vào các hệ thống phun sương, điều hòa không khí.

 

Biểu hiện của dịch hạch thể phổi thường bắt đầu từ 1 - 4 ngày sau khi vi khuẩn xâm nhập. Triệu chứng bao gồm sốt, đau đầu, mệt mỏi, ho ra dịch lẫn máu và dẫn tới phổi bị viêm nặng. Diễn tiến của viêm phổi xấu đi rất nhanh và nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

 

Phòng ngừa

 

Nếu có triệu chứng, cần trao đổi ngay với các chuyên gia y tế. Nếu tin là đã bị dịch hạch thể phổi thì cần liên lạc với trung tâm cấp cứu khẩn cấp ngay lập tức.

 

Không có một loại vắc xin nào có thể ngăn chặn được dịch hạch thể phổi. Các loại kháng sinh đặc trị sẽ giúp đẩy lùi bệnh dịch hạch thể phổi.

 

Điều trị dịch hạch thể phổi

 

Điều trị sớm với các loại kháng sinh đặc trị là yếu tố tiên quyết bởi nếu không được điều trị, tình trạng viêm phổi sẽ dẫn tới tử vong nhanh chóng.

 

Nên dùng kháng sinh để ngăn ngừa hoặc điều trị dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế.

 

Nhân Hà

Theo DOH