Dễ mắc bệnh vì hộp đựng thực phẩm có BPA

(Dân trí) - Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Y học (Mỹ) mới đây cho thấy, chất hóa học có tên bisphenol A hay BPA thường được dùng trong sản xuất các loại hộp đựng thực phẩm và các đồ dùng nhà bếp khác có thể gây bệnh tim và tiểu đường.

Nghiên cứu chỉ rõ những người tích tụ nhiều chất hóa học này trong người nhất sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 3 lần những người mà cơ thể ít chất này nhất. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuyp 2 là 2,4 lần.

 

“Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên về kết quả nghiên cứu này và đây cũng là nghiên cứu quy mô đầu tiên ở người”, trưởng nhóm nghiên cứuTS. David Melzer, trường Y Peninsula (Exeter, Anh) cho biết.

 

Các nhà khoa học đã phân tích mẫu nước tiểu (nơi tập trung nhiều BPA nếu có) của 1.455 người trưởng thành trong độ tuổi 18 - 74.

 

Chất BPA là một chất hóa học được dùng phổ biến trong sản xuất các sản phẩm nhựa. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa bao giờ thống nhất được lượng BPA nào là an toàn với sức khỏe con người. Các nhà khoa học lưu ý rằng chất BPA phổ biến đến mức mà 90% dân số nước Mỹ có chất này khi làm xét nghiệm nước tiểu.

 

Ana Soto, ĐH Tufts cho biết: “Chính phủ cần phải có nhiều hành động tích cực hơn nữa để hạn chế việc sử dụng chất BPA trong sản xuất sản phẩm nhựa đựng thực phẩm”.

 

Những sản phẩm có chứa bisphenol A sẽ cứng và trong veo, thường được dùng để sản xuất chai đựng nước, bình sữa, đồ chơi, đồ đựng thực phẩm, bát nhựa, bộ đồ ăn, các loại hộp đựng đậu, súp, rau, đồ uống....

 

Nhân Hà

Theo Agencies