Để không bị điếc khi có tuổi

(Dân trí) - Sau tuổi 50, thính lực sẽ giảm sút nhưng bạn hoàn toàn có thể làm chậm quá trình này trong khả năng của bản thân.

Theo thống kê, ở độ tuổi từ 65 - 74, các vấn đề về thính lực chiếm 1/3. Sau 75 tuổi tỉ lệ này là 1/2. Nếu bạn nhận thấy thính giác bắt đầu tồi tệ hơn trước đây, hãy nhanh chóng đến phòng khám. Mất thính giác có thể là biểu hiện của bệnh tiểu đường không được chuẩn đoán, các bệnh về tim mạch hoặc ung thư.

Nếu lo ngại không đáng kể - cần phải thực hiện phòng ngừa. Và đặc biệt không được bỏ bê các biện pháp ngăn chặn này, bởi những người gặp khó khăn về thính lực dễ phát triển khả năng mất trí nhớ hoặc bệnh Alzheimer.

Để không bị điếc khi có tuổi - 1

Mất thính lực theo tuổi tác thường bắt đầu chậm và phát triển đều ở cả 2 tai. Dưới đây là 6 cách đơn giản để giữ cho đôi tai luôn “mở”.

Tránh tiếng ồn lớn

Tiếp xúc với tiếng ồn - là nguyên nhân chính mất thính lực. Âm thanh ồn ào phá hỏng các tế bào trong tai, và thiệt hại này tích tụ theo thời gian. Vì thế, hãy sử dụng mọi cơ hội để được ở trong yên tĩnh.

Tránh bật tivi hoặc nhạc quá to, đi dạo ở những nơi yên tĩnh, tránh ồn ào của đường phố.

Nếu bạn thường xuyên phải thực hiện các công việc ồn ào khi ở nhà – hút bụi, khoan, cắt cỏ….- hãy mua nút tai bảo vệ.

Làm sạch ráy tai

Thông thường tai tự làm sạch, điều duy nhất cần làm đó là nhẹ nhàng lau ống tai bên ngoài không sâu hơn ngón tay cho vào được. Tuy nhiên, ở một số người, ráy tai quá nhiều, nó dày, cứng và sau đó đóng lại như xi măng. Kết quả là thính lực giảm sút, xuất hiện tiếng vang trong tai khi nói.

Nỗ lực tự mình loại bỏ ráy tai bằng những những vật sắc nhọn thường chỉ làm tổn thương tai. Hãy đến bệnh viện để bác sỹ giúp bạn làm điều này.

Tránh nhiễm trùng

Viêm tai thường xuyên sẽ dẫn tới mất dần thính giác. Nếu bạn dễ bị cảm lạnh, nên bảo vệ đôi tai của mình khỏi gió lùa và nước, đặc biệt bây giờ người ta rất hay sử dụng bịt tai vào mùa đông đối với những người không thích quàng khăn và đội mũ vào mùa đông.

Đội mũ bảo hiểm xe đạp

Mất thính giác - hậu quả thường xuyên của chấn thương đầu. Thậm chí những tác động không lớn vào tai từ nhựa đường hoặc đá cũng có thể dẫn tới vỡ màng nhĩ hoặc tích tụ chất lỏng thường xuyên trong tai giữa. Hãy bảo vệ đầu của mình ngay cả khi đi xe đạp!

Khoảng 200 loại thuốc hiện đại có thể làm hỏng thính giác. Tuy nhiên, về cơ bản đó là những loại thuốc “nặng” được sử dụng trong các bệnh ung thư, lao. Tuy nhiên, trước khi mua thuốc tại các hiệu thuốc, bạn nên tìm hiểu kỹ, hoặc tốt nhất là dùng thuốc do bác sỹ kê đơn.

Không để tai bị quá tải

Để làm điều này, hãy cố gắng hạn chế đi máy bay và tránh ngâm nước. Nhiều người thích lặn trong thời gian bơi, đặc biệt là nam giới. Thật không may, khi lặn, áp lực quá cao có thể ảnh hưởng tới màng nhĩ của bạn.

Điều tương tự cũng xảy ra trong thời gian bay. Ở những người khoẻ mạnh, cơ thể kịp bù đắp thành công áp lực này, tuy nhiên, nếu tai đã có vấn đề, thì hậu quả có thể sẽ nghiêm trọng hơn. Đặc biệt nguy hiểm khi bay và lặn trong hoặc sau thời gian bị cảm lạnh, khi mũi bị ngạt và cổ họng bị sưng.

Hoàng Hường

Theo aif