Đẩy lùi bệnh suy tim nhờ chế độ ăn ít muối

(Dân trí) -Theo một nghiên cứu mới của Hiệp hội tim mạch Mỹ, chế độ ăn uống đúng mức có thể làm giảm đáng kể sự tăng huyết áp và cải thiện chức năng tim mạch ở những bệnh nhân mắc một số loại triệu chứng phổ biến về suy tim

"Nghiên cứu này cho thấy chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong sự tiến triển của bệnh suy tim, và bệnh nhân nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện chế độ ăn uống mới", ông Scott Hummel,MD, chuyên gia tim mạch tại trung tâm tim mạch thuộc Đại học Michigan Frankel, Mỹ cho biết.

Suy tim là bệnh tim phình ra do máu không lưu thông tốt hay còn gọi là “trương tim”. Cho tới giờ thì bệnh suy tim vẫn chưa có phương pháp điều trị chuẩn, một trong những loại thuốc các bác sĩ thường kê cho bệnh nhân dùng là thuốc lợi tiểu để giúp cơ thể loại bỏ lượng nước dư.
 
Đẩy lùi bệnh suy tim nhờ chế độ ăn ít muối

Các bệnh nhân suy tim được chọn để thực hiện nghiên cứu này đã đồng ý ghi chép vào nhật ký thức ăn của họ hàng ngày và chỉ ăn các bữa ăn chuẩn bị cho họ trong nhà bếp phục được thiết kế đặc biệt tại Viên nghiên cứu lâm sàng thuộc Đại học Michigan, Mỹ.

Thức ăn dành cho các bệnh nhân được nấu theo chế độ ăn kiêng DASH với hàm lương chất kali, magiê, canxi và chất chống oxy hóa cao và được khuyến khích cho điều trị chứng tăng huyết áp. Sau 21 ngày áp dụng chế độ ăn uống ít, bệnh nhân thấy giảm huyết áp tương tự như khi họ uống thuốc chống tăng huyết áp.

Ngoài ra chế độ ăn uống thử nghiệm trên cũng có một lượng muối tiêu thụ hàng ngày không quá 1.150mg, thấp hơn nhiều so với lượng muối người trưởng thành ở Mỹ thường sử dụng hàng ngày- khoảng 4.200mg một ngày cho nam giới và 3.300mg một ngày cho phụ nữ .

Các bác sĩ từ lâu đã biết rằng chế độ ăn ít muối DASH có thể làm giảm huyết áp ở những bệnh nhân nhạy cảm với muối .

Nghiên cứu này mặc dù nhỏ nhưng đã cho thấy chế độ ăn DASH có thể cải thiện việc thư giãn tâm thất trái và làm giảm độ cứng buồng tâm thất, có nghĩa là việc chuyển giao máu giữa tim và các động mạch được hiệu quả hơn, Hummel nói.

Khả Vân - Hiệp Nguyễn
Theo Medicalnewstoday
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM