1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

"Đấu trí" với ca bệnh tự nuốt nắp chai

Một cụ ông bị tâm thần phân liệt tự nuốt nắp chai gây tắc đường thở suýt chết vừa được chuyển cấp cứu thành công sau khi dị vật được các bác sĩ gắp ra kịp thời.

Sáng 27-6, Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM cho biết nơi đây vừa tiếp nhận xử trí cấp cứu một trường hợp nguy kịch bị dị vật gây bít đường thở. Bệnh nhân là ông L.V. D (72 tuổi, ngụ TP HCM). Trước đó, ông D. được đưa vào cấp cứu trong tình trạng tỉnh táo nhưng khó thở, mệt mỏi. Tiến hành các quy trình cấp cứu, kiểm tra cho các chỉ số huyết áp, mạch vẫn bình thường, có cái khác là khi bệnh nhân nằm xuống thì không thở được nhưng khi đỡ ngồi dậy lại vẫn bình thường và cũng chỉ biết im lặng không hợp tác với bác sĩ.

Loại dị vật chèn đường thở được gắp ra trong người bệnh nhân.
Loại dị vật chèn đường thở được gắp ra trong người bệnh nhân.

Nghĩ rằng có thể ông đang mắc một loại bệnh nội khoa nào đó, các bác sĩ chuẩn bị cho nhập viện để tiếp tục theo dõi điều trị. Nhưng bệnh nhân khi để nằm xuống băng ca thì lại không thở được, với biểu hiện này thì phải cấp cứu trước khi chuyển lên khoa. Trước biểu hiện bất thường này, các bác sĩ tiếp tục lưu giữ bệnh nhân lại để làm công tác cấp cứu. Qua khai thác thông tin từ người nhà, trước khi chuyển ông D. đến bệnh viện thì thấy bên cạnh ông có cái chai nhựa trà xanh nhưng không còn nắp. Từ chi tiết này, các bác sĩ đã nghi ngờ dị vật đường thở nên xử lý cho bệnh nhân dùng thuốc an thần. Sau đó tiến hành dùng loại đèn chiếu sáng y khoa đặc biệt rọi vào trong, banh thực quản thì phát hiện chiếc nắp chai nhựa và gắp ra ngoài, thông lại đường thở cứu bệnh nhân.

Nếu không phát hiện gắp dị vật ra kịp thời sẽ gây không ít khó khăn cho các y bác sĩ nội khoa.
Nếu không phát hiện gắp dị vật ra kịp thời sẽ gây không ít khó khăn cho các y bác sĩ nội khoa.

Theo Ths-BS Trần Văn Sóng, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện 115, đây là ca bệnh khó. Nếu không phát hiện kịp và gắp được dị vật ra kịp thời thì ông D. ngoài nguy cơ tính mạng bị đe dọa, cũng sẽ gây không ít khó khăn cho các y bác sĩ các khoa trong quá trình điều trị.

Ông D. bị tâm thần phân liệt, tự nuốt nắp chai gây tắc đường thở suýt chết khi không có người nhà bên cạnh, may mắn được phát hiện và chuyển bệnh viện cấp cứu sớm.

Nguyễn Thạnh