Thứ hai, 10/05/2021 - 14:35

Đau hoặc nổi u ở vú: Có phải ung thư không?

Dân trí

Đau, căng tức ở vú thường là dấu hiệu của bệnh lành tính, trong khi một khối u mới xuất hiện ở vú, không đau lại có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú.

Một cơn đau nhói ở vú có thể khiến bạn tự hỏi liệu đó có phải là điều gì đó nghiêm trọng hay không. Một khối u ở vú thường là điều đầu tiên mà phụ nữ và thậm chí cả nam giới nhận thấy khi đến gặp bác sĩ.

Mặc dù ung thư vú thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu, nhưng việc phát hiện kịp thời có thể giúp tăng tỷ lệ sống sót.

Đau hoặc nổi u ở vú: Có phải ung thư không? - 1

Nguyên nhân gây đau, căng 

Chúng ta thường liên tưởng cơn đau với một điều gì đó không ổn, vì vậy khi phụ nữ cảm thấy căng hoặc đau ở vú, họ thường cho rằng đó là ung thư vú. Tuy nhiên, đau ở vú hiếm khi là triệu chứng đáng chú ý đầu tiên của bệnh ung thư vú. Một số yếu tố khác có thể gây ra cơn đau.

Chẳng hạn như sự dao động của các hormone do kinh nguyệt gây ra, một số thuốc tránh thai, một số phương pháp điều trị vô sinh, áo ngực không vừa, u nang vú, ngực lớn, có thể kèm theo đau cổ, vai hoặc lưng… 

Các dấu hiệu ung của thư vú

Mặc dù một khối u ở vú thường liên quan đến ung thư vú, nhưng phần lớn những khối u như vậy không phải là ung thư. Theo Mayo Clinic, hầu hết các khối u ở vú là lành tính hoặc không phải ung thư.

Các nguyên nhân phổ biến của khối u lành tính ở vú bao gồm: nhiễm trùng vú, xơ nang vú, u xơ tuyến vú, hoại tử mỡ. Với hoại tử mỡ, không thể phân biệt khối u với khối u ung thư nếu không làm sinh thiết.

Mặc dù phần lớn các khối u ở vú là do các tình trạng ít nghiêm trọng hơn, nhưng các khối u mới, không đau vẫn là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư vú.

Ngay từ sớm, phụ nữ có thể nhận thấy sự thay đổi ở vú khi khám vú hàng tháng hoặc những cơn đau nhỏ bất thường dường như không biến mất. 

Các dấu hiệu sớm của ung thư vú bao gồm:

- Thay đổi hình dạng của núm vú

- Cơn đau vú không biến mất sau kỳ kinh tiếp theo

- Một khối u mới không biến mất sau kỳ kinh tiếp theo 

- Tiết dịch núm vú từ một bên vú có màu trong, đỏ, nâu hoặc vàng

- Mẩn đỏ không rõ nguyên nhân, sưng tấy, kích ứng da, ngứa ngáy hoặc phát ban trên vú

- Sưng tấy hoặc một khối u xung quanh xương đòn hoặc dưới cánh tay

- Một cục cứng với các cạnh không đều có nhiều khả năng là ung thư.

Các dấu hiệu của ung thư vú khi đã tiến triển bao gồm:

- Núm vú thụt vào trong 

- Phì đại một bên vú

- Bề mặt vú bị lõm xuống

- Khối u ở vú to lên

- Da sần sùi như "vỏ cam" 

- Đau âm đạo

- Giảm cân 

- Hạch to ở nách

- Tĩnh mạch nổi trên vú

Có một hoặc nhiều triệu chứng này không nhất thiết có nghĩa là bạn bị ung thư vú. Ví dụ, tiết dịch ở núm vú cũng có thể do nhiễm trùng. Vì thế, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được đánh giá đầy đủ nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào bất thường. 

Hà An

Từ khóa:
Đáng quan tâm