Dấu hiệu ung thư bóng Vater

(Dân trí) - Ung thư bóng Vater là một loại ung thư hiếm gặp, hình thành trong một khu vực của hệ thống tiêu hóa của bạn được gọi là bóng Vater.

Ung thư bóng Vater hình thành gần nhiều bộ phận khác của hệ tiêu hóa, chẳng hạn như gan, tuyến tụy và ruột non. Vì thế, khi ung thư bóng Vater phát triển, nó có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác này.

Theo Mayo clinic, điều trị ung thư bóng Vater thường bao gồm phẫu thuật rộng để loại bỏ ung thư và một phần lớn mô khỏe mạnh.

Dấu hiệu ung thư bóng Vater - 1

Triệu chứng ung thư bóng Vater

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư bóng Vater có thể bao gồm:

- Vàng da và mắt (vàng da)

- Phân màu đất sét

- Đau bụng

- Sốt

- Chảy máu từ trực tràng

- Buồn nôn

- Nôn mửa

- Giảm cân

Nguyên nhân dẫn đến ung thư bóng Vater

Đến nay các nhà khoa học không rõ nguyên nhân gây ra ung thư này. Nói chung, ung thư bắt đầu khi các tế bào phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng. DNA của tế bào chứa các chỉ dẫn cho tế bào biết phải làm gì. Những thay đổi cho biết tế bào bắt đầu nhân lên một cách không kiểm soát và tiếp tục sống khi các tế bào bình thường sẽ chết. Các tế bào tích tụ tạo thành một khối u có thể xâm lấn và phá hủy các mô bình thường của cơ thể.

Các yếu tố nguy

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư bóng Vater bao gồm:

- Tuổi: Ung thư bóng Vater phổ biến hơn ở người lớn trên 70 tuổi.

- Là nam giới: Nam giới có nguy cơ phát triển ung thư bóng Vater cao hơn một chút so với nữ giới.

- Các hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ ung thư: Một số đột biến gen di truyền qua các thế hệ trong gia đình bạn có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư này. Chỉ một tỷ lệ nhỏ các trường hợp ung thư có liên quan đến gen di truyền. Các hội chứng di truyền phổ biến nhất làm tăng nguy cơ ung thư là bệnh đa u tuyến gia đình và hội chứng Lynch, còn được gọi là ung thư đại trực tràng không trùng hợp di truyền.

Đang được quan tâm