Dấu hiệu nhận biết ung thư võng mạc ở trẻ nhỏ

(Dân trí) - Bệnh có biểu hiện rất đa dạng, chủ yếu có dấu hiệu ánh đồng tử trắng. Dấu hiệu này có thể dễ dàng nhận thấy khi chụp ảnh cho trẻ thay cho hình ảnh dấu hiệu mắt đỏ khi chụp ảnh là "ánh mắt mèo mù".

Ung thư võng mạc hay còn gọi là u nguyên bào võng mạc (Retinoblastoma) là một bệnh mắt ác tính gặp ở trẻ nhỏ.

Đây là một bệnh nguy hiểm, không những phá hủy chức năng thị giác của mắt bị bệnh mà còn có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu điều trị đúng và kịp thời, bệnh ít khi gây tử vong.

Dấu hiệu nhận biết ung thư võng mạc

Ánh đồng tử trắng

Bệnh ung thư võng mạc có biểu hiện rất đa dạng, chủ yếu có dấu hiệu ánh đồng tử trắng. Dấu hiệu này có thể dễ dàng nhận thấy khi chụp ảnh cho trẻ thay cho hình ảnh dấu hiệu mắt đỏ khi chụp ảnh là "ánh mắt mèo mù".

Dấu hiệu nhận biết ung thư võng mạc ở trẻ nhỏ - 1

Tuy nhiên không phải tất cả các trẻ có dấu hiệu ánh đồng tử trắng đều bị ung thư võng mạc. Vì thế, khi nào trẻ có dấu hiệu ánh đồng tử trắng cũng nên đưa đi khám bác sỹ chuyên khoa mắt để có chẩn đoán xác định.

Mắt lác

Dấu hiệu hay gặp thứ hai của bệnh là lác, mắt của trẻ không nhìn thẳng mà có thể lác vào trong hoặc ra ngoài. Ngoài ra, trẻ bị bệnh này có thể có biểu hiện mắt đau, đỏ, nhìn kém, lồi mắt, dị sắc mống mắt (màu sắc lòng đen hai mắt khác nhau), mắt giãn to….

Nguyên nhân gây bệnh của ung thư võng mạc thường do bất thường trên nhiễm sắc thể (NST) số 13, trong đó 60% số trường hợp chỉ biểu hiện bệnh lý tại mắt còn 40% có biểu hiện toàn thân. NST 13 chịu trách nhiệm kiểm soát sự phân chia của tế bào võng mạc, nơi chịu trách nhiệm cho sự nhìn của mắt. Trên trẻ có bệnh, sự phân chia tế bào võng mạc không được kiểm soát gây nên ung thư của võng mạc.

Khi có dấu hiệu lâm sàng, bệnh nhân cần được đưa tới bệnh viện có chuyên khoa mắt để được kiểm tra. Bệnh ung thư võng mạc chỉ được chẩn đoán xác định một cách chính xác dựa vào kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh nhãn cầu sau khi được khoét bỏ. Dưới sự theo dõi và điều trị của các bác sĩ chuyên khoa mắt trẻ em và chuyên khoa ung thư, bệnh nhân và gia đình bệnh nhân có cơ hội để sống cuộc sống khỏe sau đó, ít nguy cơ đến tính mạng.

Đang được quan tâm