Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú tái phát

(Dân trí) - Bạn đã được điều trị khỏi ung thư vú, tuy nhiên việc tái khám định kỳ là rất quan trọng để phát hiện sớm nguy cơ tái phát. Ung thư vú có thể tái phát bất cứ thời điểm nào, có thể tại chỗ hoặc di căn.

Với các chị em, ung thư vú thực sự là căn bệnh đáng lo ngại, bởi đây cũng là bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. 

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, Việt Nam có gần 183.000 số ca mắc mới ung thư vú, trong đó ung thư vú là 21.555 người mắc chiếm tỷ lệ 11,8%. Ngoài ra cũng trong năm 2020, Việt Nam ghi nhận hơn 9000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú tái phát - 1

TS.BS Lê Thanh Đức (trưởng khoa Nội 5, BV viện K) cho biết, ung thư vú là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, việc phát hiện càng sớm thì việc điều trị đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp.

Tại BV K Trung ương đã chữa trị cho nhiều trường hợp ung thư vú giai đoạn 1 - 2 khỏi bệnh trên 5 năm, sống 10 năm, 15 năm, thậm chí có những trường hợp lập gia đình, sinh con, sống khỏe mạnh đến 20 năm.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ung thư vú tái phát sau khi điều trị khỏi.

Ung thư vú tái phát là khi ung thư quay trở lại sau điều trị ban đầu, nó có thể tái phát bất kỳ thời điểm nào tại chỗ, tại vùng, có thể di căn các tạng: hạch, xương, gan, phổi, não... Khi ung thư tái phát di căn thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn. 

Theo đó, khi xuất hiện các triệu chứng dưới đây, có thể ung thư vú đang bị tái phát:

- Khối u cục cứng tại vùng vú đã phẫu thuật. 

- Da trên vú co rút hay phù nề, viêm đỏ. 

- Xuất hiện một hay nhiều khối u không đau sờ rắn dưới da. 

- Tiết dịch, rỉ nước hoặc sẹo mổ không liền. 

 Trong trường hợp khối u vú tái phát di căn sang các cơ quan khác, bạn có thể sờ thấy:

- Sờ thấy hạch vùng cổ, vùng trên xương đòn, cứng, ít di động.

- Sờ thấy hạch vùng nách cùng bên hay đối bên.

- Đầy bụng, khó tiêu.

- Đau tức bụng, đau đầu, chóng mặt, rối loạn thị giác....

Ung thư vú cũng như các loại ung thư khác đã điều trị ổn định hoàn toàn có thể tái phát, vì thế, việc tái khám định kỳ vô cùng quan trọng để kịp thời phát hiện bệnh ngay khi tái lại.

Với người bệnh ung thư vú tái phát di căn thì cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn kịp thời. Tùy vào sức khỏe bệnh nhân, giai đoạn và phương pháp điều trị trước đây, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ phù hợp.

Người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất. Bác sĩ khuyến cáo người bệnh điều trị ung thư vú nên tái khám 3 tháng/lần trong 2 năm đầu và 6 tháng/lần trong 3 năm tiếp theo để phát hiện và kịp thời điều trị nếu bệnh tái phát.

Tin liên quan
Đang được quan tâm