Dấu hiệu cảnh báo ung thư niệu quản

(Dân trí) - Ung thư niệu quản không phổ biến, song có quan hệ mật thiết với ung thư bàng quang. Nếu thấy có máu trong nước tiểu, đau lưng... bạn cần cảnh giác.

Ung thư niệu quản là sự phát triển bất thường của các tế bào trên lớp lót bên trong của niệu quản nối thận với bàng quang. Niệu quản là một phần của đường tiết niệu, chúng mang nước tiểu do thận sản xuất đến bàng quang.

Theo MayoClinic, ung thư niệu quản không phổ biến. Nó xảy ra thường xuyên nhất ở người lớn tuổi và ở những người trước đây đã được điều trị ung thư bàng quang.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư niệu quản - 1

Ung thư niệu quản có liên quan mật thiết với ung thư bàng quang. Các tế bào lót niệu quản cũng giống như các tế bào lót bên trong bàng quang. Những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư niệu quản có nguy cơ bị ung thư bàng quang tăng lên rất nhiều, vì vậy bác sĩ sẽ đề nghị các xét nghiệm để tìm các dấu hiệu của ung thư bàng quang.

Điều trị ung thư niệu quản thường bao gồm phẫu thuật. Trong một số tình huống nhất định, hóa trị hoặc liệu pháp miễn dịch có thể được khuyến nghị.

Các triệu chứng

Các triệu chứng của ung thư niệu quản bao gồm:

- Có máu trong nước tiểu

Máu trong nước tiểu là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư niệu quản. Lượng máu có thể nhiều hoặc ít tùy vào tình trạng vết loét của niệu quản. Đối với nam giới nếu bị ung thư niệu quản sẽ ảnh hưởng đến tinh dịch, tinh dịch sẽ xuất hiện máu. Số lượng máu trong tinh dịch nhiều hay ít tùy tình trạng bệnh và thể trạng của mỗi người.

- Đau lưng

Dấu hiệu đau lưng, đau hông sẽ xuất hiện khi khối u xâm lấn làm bít tắc niệu quản, nước tiểu không thể đào thải ra ngoài trào ngược từ bàng quang lên thận gây tổn thương thận, hư thận thậm chí là suy thận cực kỳ nguy hiểm.

- Đau khi đi tiểu

Khi khối u ở niệu quản phát triển đến kích thước lớn, khối u to sẽ chèn ép lên bàng quang và ống dẫn nước tiểu, khiến bàng quang bị kích thích, nước tiểu khó lưu thông, đau khi đi tiểu, khó tiểu, tiểu đứt quãng thậm chí tắc nghẽn ống dẫn nước tiểu, buồn tiểu mà tiểu không ra, tiểu rất nhiều vào ban đêm.

- Giảm cân mà không cần cố gắng

- Mệt mỏi

Bạn hãy hẹn khám với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng dai dẳng nào khiến bạn lo lắng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm