Thứ hai, 04/03/2019 - 17:16

Đang tham quan Hà Nội, nam du khách người Nhật đột ngột mất ý thức, hôn mê

Dân trí

Khoảng 8 giờ sáng ngày 17/2, khi đang dạo bước ngắm cảnh sắc Hà Nội, nam du khách 60 tuổi người Nhật Bản đột ngột mất ý thức, hôn mê ngay trên đường.

Ngay lập tức, BV được đưa vào BV Việt Pháp cấp cứu với chẩn đoán ban đầu nghi là tai biến mạch não. Tuy nhiên, trên phim chụp cắt lớp vi tính sọ não và hệ mạch máu vùng nền cổ bác sĩ phát hiện một nguy cơ trầm trọng hơn, có hình ảnh nghi lóc động mạch chủ.

Các bác sĩ cũng không thể bắt được mạch, bệnh nhân thiếu máu rõ ở tay và chân phải.

Xác định là biến cố tim mạch phức tạp, các bác sĩ trực của bệnh viện Việt Pháp đã hội chẩn gấp trực tuyến với PGS.TSNguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Đang tham quan Hà Nội, nam du khách người Nhật đột ngột mất ý thức, hôn mê - 1

Bệnh nhân qua nguy kịch sau ca mổ cấp cứu.

 

PGS Ước cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán là lóc động mạch chủ loại A thể phức tạp. Tình trạng lóc mạch nuôi não khiến bệnh nhân thiếu máu nuôi não và tay phải; lóc vào mạch nuôi chân phải gây thiếu máu chi rất nặng.

"Bệnh nhân trong tình trạng suy hô hấp phải thở máy, suy tuần hoàn khá nặng phải dùng thuốc trợ tim liều cao, với nguy cơ chắc chắn tử vong ngay nếu không được phẫu thuật kịp thời", PGS Ước nói.

Trong khi đó, một ca phẫu thuật dù rất khó khăn, nguy cơ rủi ro cao nhưng có thể mang lại vài phần trăm cơ may sống sót cho bệnh nhân. Vì thế, bệnh nhân được chuyển sang BV Việt Đức để thực hiện ca đại phẫu đầy rủi ro nhưng không thể không thực hiện để tìm cơ hội sống cho người bệnh.

Tại BV Việt Đức, mọi công tác cho cuộc đại phẫu được chuẩn bị khẩn trương. Vợ bệnh nhân gọi từ Nhật Bản đồng ý cuộc phẫu thuật. Hai đơn vị tổ chức tour du lịch của Việt Nam, Nhật Bản cũng đã đồng ý, thông báo cho sứ quán Nhật về ca bệnh đặc biệt. Chỉ trong 2 giờ đồng hồ, mọi hồ sơ pháp lý hoàn thiện,  bệnh nhân sang phòng mổ cấp cứu.

Theo TS.BS Vũ Ngọc Tú (BV Việt Đức), dù tại BV đã có kinh nghiệm hơn 200 ca mổ cấp cứu lóc động mạch chủ loại A trong gần 10 năm qua, nhưng chưa từng có trường hợp nào lại diễn biến nặng và phức tạp như bệnh nhân này.

Các bác sĩ căng não trải qua ca phẫu thuật gần 10 giờ đồng hồ, với hầu hết các kĩ thuật khó và phức tạp nhất của phẫu thuật tim hở, như: hạ thân nhiệt sâu (xuống 24 độ C), ngừng tuần hoàn tạm thời nửa người dưới, cấp máu não chọn lọc cả hai bên, sửa van động mạch chủ, thay đoạn động mạch chủ lên bằng mạch nhân tạo, tưới máu chi chọn lọc rồi lấy huyết khối động mạch và mở cân cho chân phải để cố bảo tồn chi.

"Quá trình phẫu thuật đã phải rất nỗ lực với nhiều kỹ thuật khó, với bệnh nhân này, hồi sức cũng sẽ vô cùng nặng nề, với nhiều phương tiện hồi sức hiện đại. May mắn, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện dần qua từng ngày. Tới nay tri giác bệnh nhân đã cải thiện, có thể nhận biết người thân, chức năng thận đã phục hồi, chân phải được bảo tồn với chức năng cải thiện tốt, và đã được ngừng thở máy hỗ trợ, rút ống nội khí quả", PGS Ước cho biết.

Hiện tại, bệnh nhân vẫn đang được tiếp tục theo dõi, nếu không có các biến chứng nhiễm trùng hoặc suy tạng khác, thì bệnh nhân có thể được ra viện trong 2 tới 3 tuần nữa.

Hồng Hải