Đà Nẵng: Phát hiện bánh trung thu giả
(Dân trí) - Trong đợt thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn thành phố từ 3 - 9/9, đã phát hiện 9/29 điểm sai phạm về nhãn hiệu, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).
Đặc biệt, đoàn Thanh tra Sở đã phát hiện quầy kinh doanh thực phẩm Trọng Nghĩa (số 92 Lê Lợi, Đà Nẵng) kinh doanh bánh trung thu giả mạo nhãn hiệu bánh Thanh Tâm đã được đăng ký tại Tiền Giang. Đáng lưu ý là sô bánh giả mạo nhãn hiệu này sau khi kiểm tra chất lượng không đạt tiêu chuẩn VSATTP.
Một số cơ sở khác thì bánh sản xuất một nơi nhưng nhãn mác lại ở một nơi khác. Đoàn cũng phát hiện nhiều loại bánh ghi hạn sử dụng đến 45 ngày trong khi hạn sử dụng tối đa cho phép đối với bánh trung thu chỉ có 30 ngày. Thậm chí có cơ sở như Hữu Hạnh, bánh sản xuất cùng ngày được gói trong 2 loại bao bì: vừa ghi hạn sử dụng 30 ngày, vừa ghi hạn sử dụng 45 ngày.
Trong 9 cơ sở phát hiện sai phạm, đoàn Thanh Tra Sở đã phát hiện và phối hợp với ngành chức năng lập biên bản cảnh cáo 3 cơ sở và phạt hành chính, thu hồi bánh không đạt VSATTP đối với 6 cơ sở với tổng tiền phạt 13 triệu đồng.
Theo Thanh tra Sở Y tế Đà Nẵng, đoàn Thanh Tra Sở sẽ tiếp tục tiến hành các đợt thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Tuy nhiên, một khó khăn là lực lượng thanh tra không thể kiểm soát hết được tất cả các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu trên địa bàn thành phố khi lượng bánh được bày bán trên thị trường lên đến gần 40 tấn trong mỗi mùa trung thu.
Nếu tính riêng ở Đà Nẵng chỉ có 4 cơ sở sản xuất bánh Trung thu vì thế đa phần các loại bánh trung thu bày bán trên thị trường đều từ các nơi khác đưa về. Nhiều cơ sở lại không đăng ký địa điểm kinh doanh, cũng là một khó khăn cho công tác thanh kiểm tra chất lượng bánh trung thu trên địa bàn thành phố.
Khánh Hiền