Thứ tư, 02/12/2020 - 07:38

Đà Nẵng cách ly người nhập cảnh như thế nào?

Dân trí

Hành khách từ nước ngoài nhập cảnh vào TP Đà Nẵng trên các chuyến bay tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng được đưa đến cơ sở cách ly tập trung và được xét nghiệm SARS-CoV-2.

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành hướng dẫn về việc nhập cảnh và cách ly y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, người nhập cảnh phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time-PCR và có kết quả xét nghiệm âm tính 3-5 ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Xét nghiệm SARS-CoV-2 phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Chuyên gia và người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ phải có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia và người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc Covid-19.

Đà Nẵng cách ly người nhập cảnh như thế nào? - 1

Hành khách nhập cảnh vào TP Đà Nẵng được đưa về nơi cách ly tập trung

Toàn bộ kinh phí cho việc cách ly, phương tiện vận chuyển, xét nghiệm SARS-CoV-2 do cá nhân hoặc đơn vị, tổ chức mời người nhập cảnh chi trả theo quy định hiện hành. Đối với người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì được miễn chi phí (trừ chi phí cách ly y tế tại cơ sở lưu trú theo nguyện vọng).

Văn bản cũng cho biết, khi được cấp phép nhập cảnh, nếu nhập cảnh tại TP Đà Nẵng, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu mời người nhập cảnh phải thông báo bằng văn bản cho Sở Y tế và các cơ quan liên quan tại TP Đà Nẵng các thông tin cụ thể về thời gian hạ cánh, số hiệu chuyến bay, số lượng chuyên gia nhập cảnh và các thông tin liên quan khác để có cơ sở phối hợp tổ chức thực hiện cách ly y tế dựa trên phương án đã được Sở Y tế thống nhất.

Nếu nhập cảnh tại các địa phương khác, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu mời người nhập cảnh chủ động thông báo bằng văn bản cho Sở Y tế và UBND tỉnh, thành phố nơi người nhập cảnh được cấp phép nhập cảnh biết. Đồng thời đề nghị Sở Y tế địa phương đó cung cấp phương án cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của địa phương và các yêu cầu khác về hồ sơ, thủ tục (nếu có) để tiếp tục hoàn thiện thủ tục xin phép nhập cảnh.

Sau khi người nhập cảnh hoàn thành cách ly tại địa phương khác, trở về thành phố Đà Nẵng để làm việc, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu mời người nhập cảnh thông báo cho Sở Y tế Đà Nẵng biết để tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe theo quy định.

Đối với người Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh vào TP Đà Nẵng trên các chuyến bay cứu hộ, hồi hương, tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng được đưa đến các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý (Bộ Chỉ huy Quân sự tham mưu Bộ Tư lệnh Quân khu 5 điều phối) và được xét nghiệm SARS-CoV-2. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính, người nhập cảnh được chuyển đến cơ sở y tế điều trị theo quy định. Trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, người nhập cảnh tiếp tục thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý hoặc cơ sở lưu trú theo nguyện vọng cá nhân, chi phí do người cách ly chi trả.

Khánh Hồng

Đáng quan tâm
Mới nhất