Cứu sống nam thanh niên ngưng tim, ngưng thở bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt

Khánh Hồng

(Dân trí) - Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã giành lại sự sống trong gang tấc cho một nam thanh niên bị điện giật, ngưng tim, ngưng thở bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt.

Ngày 14/9, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa cứu sống một nam thanh niên bị điện giật, ngưng tim, ngưng thở bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt.

Bệnh nhân là N.Đ T.H (19 tuổi, trú xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Trước đó, khi đang may quần áo tại một xưởng may ở thị xã Điện Bàn, anh H. bất ngờ bị điện giật, gục xuống bàn may, ngưng tim và ngưng thở.

Cứu sống nam thanh niên ngưng tim, ngưng thở bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt - 1

Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã dùng kỹ thuật hạ thân nhiệt để cứu bệnh nhân H.

Ngay sau đó, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (Quảng Nam). Các bác sĩ ở đây đã tiến hành sơ cứu ép tim và chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện Đà Nẵng vào chiều 8/9.

Lúc này, tim và mạch của bệnh nhân đã đập lại. Tuy nhiên bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê sâu, có nguy cơ tổn thương não sau ngừng tuần hoàn. Bệnh nhân rất dễ bị di chứng như sa sút trí tuệ, hôn mê nằm tại chỗ, sống thực vật.

Bệnh nhân được nhanh chóng chuyển đến khoa Hồi sức chống độc. Tại đây, trước tình trạng khẩn cấp, các bác sĩ quyết định áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt để bảo vệ não cho bệnh nhân.

Cứu sống nam thanh niên ngưng tim, ngưng thở bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt - 2

Hiện sức khỏe bệnh nhân H. đã phục hồi tốt và đã được xuất viện

ThS.BS. Nguyễn Tấn Hùng, khoa Hồi sức chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân H. được hạ thân nhiệt xuống còn 33 độ C, đi vào trạng thái “ngủ đông” trong vòng 24 giờ. Sau đó, bệnh nhân được nâng dần nhiệt độ 0,15 độ C mỗi giờ cho tới khi nhiệt độ cơ thể về mức bình thường. Qua 3 ngày kiểm soát nhiệt độ, bệnh nhân dần mở mắt, chớp mắt và cử động được.

Hiện, sau 6 ngày điều trị tích cực tại khoa Hồi sức chống độc, bệnh nhân H. đã hồi phục sức khỏe, tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt, đi lại được, ăn uống bình thường và được xuất viện vào ngày 14/9.

Kỹ thuật hạ thân nhiệt trong cấp cứu ngừng tuần hoàn là một trong những kỹ thuật tiên tiến trên thế giới và là kỹ thuật mới được áp dụng thành công tại Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian gần đây. Điều này giúp tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh ngừng tuần hoàn mà không để lại bất cứ di chứng thần kinh đáng tiếc nào.