Quảng Nam:

Cụ bà bị xương cá đâm xuyên ngang khí quản

(Dân trí) - Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam vừa gắp thành công dị vật đường thở cho một cụ bà lớn tuổi bằng phương pháp nội soi.

Bệnh nhân là cụ bà Phạm Thị C. (85 tuổi, TP Tam Kỳ, Quảng Nam). Trước đó, sau khi ăn cơm với cá kình, cụ có biểu hiện nuốt đau dữ dội, không nuốt kể cả uống nước, kèm theo khó thở… nên được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

 Cụ bà bị xương cá đâm xuyên ngang khí quản - 1

Đoạn xương cá dài 3cm nằm đâm 2 thành khí quản bệnh nhân. 

Qua thăm khám và chụp CT cổ ngực, bác sĩ vẫn không phát hiện được dị vật. Trong khi đó, bệnh nhân nuốt đau ngày càng tăng dần, không ăn uống được kèm theo khàn giọng khó thở nhiều.

Nghi ngờ đây là một trường hợp dị vật rơi vào đường thở. Sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu, gây mê nội soi tìm dị vật. Khi tiến hành nội soi đường thở, e-kíp phẫu thuật phát hiện và gắp thành công dị vật xương cá dài 3cm, nằm ngay dưới nắp thanh quản, 2 cạnh đâm xuyên ngang 2 bên thành khí quản.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, trường hợp dị vật đường thở ở bệnh nhân lớn tuổi thường rất hiếm gặp, khó phát hiện và nguy hiểm tính mạng.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đang được tiếp tục theo dõi và điều trị.