Cần Thơ:

Cụ bà 85 tuổi bị vỡ động mạch chủ bụng được cứu sống

(Dân trí) - Sáng ngày 28/11, cụ bà Nguyễn Thị Nương (84 tuổi) trú tại Vĩnh Thiện, Hựu Thanh, Trà ôn, Vĩnh long bị vỡ phình động mạch chủ bụng đã xuất viện sau khi được phẫu thuật cấp cứu do vỡ động mạch chủ.

Theo hồ sơ bệnh án, khoảng 9 giờ sáng 12/11, cụ Nương bị đau bụng dữ dội và ngất xỉu tại nhà. Gia đình cụ Nương đưa cụ đến bệnh viện Hoàn mỹ Cửu long lúc 12h10 cùng ngày trong tình trạng choáng, đau bụng dữ dội, mạch nhanh nhỏ, huyết áp khó đo, Hct chỉ còn 18%. Bệnh nhân được hồi sức tích cực và chụp CT động mạch chủ bụng phát hiện phình động mạch chủ bụng rất lớn và đã vỡ vào khoang sau phúc mạc gây sốc mất máu. Bệnh nhân được đẩy ngay vào phòng mổ và tiến hành mổ tối cấp cứu .

Lãnh đạo bệnh viện và bác sĩ Ngô Đức Hải đến thăm, tặng hoa cho cụ Nương khi cụ được xuất viện
Lãnh đạo bệnh viện và bác sĩ Ngô Đức Hải đến thăm, tặng hoa cho cụ Nương khi cụ được xuất viện

Êkip phẫu thuật dưới sự chủ trì của ThS BS Ngô Đức Hải, Trưởng đơn vị tim mạch BV Hoàn mỹ Cửu long - đã khẩn trương mở bụng, khống chế chảy máu, thay đoạn động mạch chủ bụng bị phồng vỡ  bằng mạch máu nhân tạo. Cuộc mổ kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ. Cụ bà được hồi sức tích cực sau mổ, hồi phục dần và đến hôm nay đã có thể ngồi dây, ăn uống bình thường và xuất viện.

Được biết, phồng động mạch chủ bụng vỡ gây tử vong 100% nếu không được phẫu thuật do sốc mất máu. Ngay cả nếu được mổ thì tỉ lệ tử vong có thể lên đến trên 40%. Đặc biệt những người già có các bệnh cao huyết áp, đái tháo đường … kèm theo. Tuy nhiên nếu bệnh nhân được phẫu thuật kịp thời và thoát qua được cuộc mổ thì có thể hồi phục và trở về cuộc sống sinh hoạt gần như bình thường.

Nguyễn Hành