Covid-19 tăng trở lại, Việt Nam liệu có thiếu oxy cho điều trị?

Hà An

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết năng lực cung cấp oxy của Việt Nam hiện đáp ứng đủ. Nếu dịch bùng phát mạnh thì sẽ thiếu, khi đó sẽ chuyển công năng sản xuất oxy công nghiệp sang oxy y tế.

Phát biểu tại hội nghị về thực trạng oxy y tế ngày 23/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết bên cạnh thuốc, trang thiết bị y tế thì oxy đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc điều trị bệnh nhân nói chung và bệnh nhân Covid-19 nói riêng. Các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng trên 60% các ca diễn biến nặng đã phải sử dụng liệu pháp oxy để hỗ trợ hô hấp trong quá trình điều trị.

Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức PATH tại Việt Nam tiến hành khảo sát thực trạng oxy y tế và trang thiết bị chăm sóc hô hấp, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện trên toàn quốc. Kết quả khảo sát gần 1.000 cơ sở y tế cho thấy chúng ta đang thiếu nguồn nhân lực cho cấp cứu. Ngoài ra có khoảng trống ở tuyến huyện, cách biệt lớn giữa số giường cấp cứu và trang thiết bị y tế đi kèm.

Covid-19 tăng trở lại, Việt Nam liệu có thiếu oxy cho điều trị? - 1

Oxy y tế đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị Covid-19 (Ảnh minh họa: Hữu Khoa).

Hiện nay tổng năng lực sản xuất oxy lỏng của các nhà máy tại nước ta là khoảng trên 1.200m3 lỏng/ngày (1400 tấn). Con số này hiện tương đương hoặc cao hơn các nước đang phát triển như Ấn Độ hay Indonesia, song thấp hơn Mỹ, châu Âu. Mạng lưới phân phối bình khí dày đặc hơn, với 190 nhà cung ứng có mặt ở 55 tỉnh, thành. Tuy nhiên, có 8 tỉnh thành hầu hết ở Tây Bắc và đồng bằng sông Cửu Long không có sự hiện diện của nhà phân phối bình khí.

Theo PATH đây là con số khảo sát từ đầu năm, hiện nay những con số này đã tăng lên.

Theo Thứ trưởng Thuấn, hiện nay có sự phân bố không đều giữa các tỉnh, các vùng miền về sản xuất, cung ứng oxy, thiếu nhiều ở các tỉnh, khu vực Tây Bắc, đồng bằng sông Cửu Long, trong khi tập trung nhiều ở các tỉnh thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai… Vì thế, từ rất sớm Bộ Y tế đã thành lập tổ công tác chuyên về oxy để chỉ đạo công tác điều hành cũng như cung ứng oxy.

Trải qua các đợt dịch Covid-19 trong suốt 2 năm qua, các nước đã ghi nhận nhiều thảm họa y tế do thiếu nguồn cung oxy và các thiết bị liên quan như thiếu hụt bình oxy, hay các thiết bị hỗ trợ hô hấp. Đây là thực tế đáng buồn trong khi có thể chủ động chuẩn bị tốt hơn nhằm giảm tỷ lệ tử vong do thiếu oxy.

"Các cơ sở sản xuất, cung ứng oxy trên cả nước tạm thời cung ứng đủ oxy y tế. Tuy nhiên, nếu dịch bùng phát mạnh thì sẽ thiếu vì thế các địa phương cần có các kế hoạch ứng phó cần thiết, đặc biệt chuẩn bị trước khả năng để chuyển từ sản xuất oxy công nghiệp sang oxy y tế", Thứ trưởng Thuấn nói.

Dự báo dịch bệnh còn có thể kéo dài với diễn biến có thể phức tạp, khó lường do các biến chủng mới của SARS-CoV-2. Vì thế, Thứ trưởng đề nghị các tỉnh cần hoàn thiện ngay tổ công tác, rà soát ngay hệ thống sản xuất cung ứng oxy trên địa bàn, lên kịch bản ứng phó phù hợp với diễn biến dịch tại địa phương gồm thuốc men, trang thiết bị và oxy. Yêu cầu là cần đảm bảo chủ động trong mọi tình huống để không thiếu trang thiết bị, thuốc, oxy, làm việc với các nhà cung ứng, sản xuất, làm việc với tỉnh lân cận để điều phối theo vùng.