Thứ tư, 13/12/2006 - 12:28

Cơn lốc phá thai lớn tháng ở trẻ vị thành niên

Dân trí Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2006, riêng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tiếp nhận gần 600 trường hợp nạo phá thai. Điều đáng báo động là tuổi của người đi phá thai ngày càng trẻ, chủ yếu nằm trong khoảng 14-22 tuổi. Rất nhiều em bỏ thai khi đã lớn với lý do… không biết có từ bao giờ!

Nỗi ám ảnh của bác sĩ phụ sản

 

Theo BS Phan Văn Quý, Trưởng khoa Điều trị của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, phần lớn những trường hợp đến đây xin phá thai đều chưa có gia đình, thậm chí có rất nhiều em đang ở tuổi vị thành niên. Họ đến bệnh viện với mong muốn khẩn thiết được rũ bỏ “của nợ” đang ngày càng lớn trong cơ thể mình.

 

Bao nhiêu trường hợp là bấy nhiêu hoàn cảnh éo le. Có cô bị người yêu ruồng rẫy, có trường hợp lại đang là học sinh, nuôi thân chẳng nổi huống hồ… Và có một điều chung là tất cả trong số họ đều không mong được làm mẹ trong thời điểm đó. Họ quyết tâm rũ bỏ thiên chức ấy dù đã được bác sĩ tư vấn là khi thai đã to mà xử lý sẽ rất nguy hiểm, thậm chí đe doạ đến tính mạng.

 

Ông Quý cho biết, theo Chuẩn Quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản do Bộ Y tế ban hành, các cơ sở y tế có đủ điều kiện về chuyên môn và trang thiết bị chỉ được phép phá thai đến 22 tuần tuổi. Nhưng trên thực tế, ngoài những trường hợp đặc biệt phải nhận phá ở tuổi thai lớn hơn 22 tuần như: người mang thai ở tuổi vị thành niên, những người bị bệnh không may có thai ngoài ý muốn, bệnh nhân tâm thần, bị cưỡng hiếp, thai dị dạng… Bệnh viện Phụ sản Trung ương vẫn phải chấp nhận phá thai lớn đang phát triển hoàn toàn bình thường cho thai phụ sau 23 tuần tuổi, sau khi đã cố gắng tư vấn.

 

Về vấn đề này, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương - TS. Nguyễn Đức Hinh lý giải thêm: “Là bệnh viện tuyến Trung ương chuyên về sản khoa nên thường xuyên phải tiếp nhận những trường hợp phá thai lớn ở các cơ sở y tế tư nhân hoặc tuyến dưới chuyển lên do bị tai biến như  thủng tử cung, nhiễm trùng máu… để cấp cứu, điều trị. Đến khi ấy, hầu hết tính mạng người bệnh đều đã “ngàn cân treo sợi tóc”. Lúc này các bác sĩ chỉ còn phương án loại bỏ thai nhi để cứu sản phụ.

 

Nếu căn cứ theo quy định của Bộ Y tế thì bệnh viện và bác sỹ chúng tôi biết là vi phạm, nhưng vì tính mạng người bệnh nên đành phải chấp nhận dù hầu hết các bác sỹ ở đây đều không muốn làm công việc này vì nỗi ám ảnh nghề nghiệp.

 

Rất nhiều đồng nghiệp tâm sự, hằng ngày phải chứng kiến cảnh đứa trẻ có đủ hình hài phát triển hoàn toàn khoẻ mạnh, bị các thiết bị y tế sắc lạnh lôi ra khỏi người mẹ, ai cũng đau lòng. Lại có trường hợp thai nhi ra khỏi bụng mẹ vẫn còn cử động hoặc khóc được. Với những đứa trẻ xấu số ấy, các bác sỹ vẫn chăm sóc, cắt rốn và quấn tã, chuyển các cháu sang khoa sơ sinh, dẫu biết rằng các cháu rồi cũng sẽ chết vì thiếu tháng”.

 

BS Quý tâm sự, là những người trực tiếp tiếp nhận, khám và tư vấn cho thai phụ, các bác sỹ rất bức xúc trước sự thiếu hụt kiến thức về sức khoẻ sinh sản, an toàn tình dục, lối sống buông thả, thiếu đạo đức và coi thường tính mạng của không ít thanh niên hiện nay.

 

“Rất nhiều lần chúng tôi muốn từ chối “giải quyết” cho những trường hợp thai quá lớn nhưng lại nhận được những giọt nước mắt và sự van xin của chính bố mẹ cô gái “dại dột” đó. Hơn thế nữa, các bác sĩ sợ nhất là họ sẽ tìm đến những cơ sở tư nhân không đủ trình độ và thiết bị y tế và chuyện gặp tai biến rất dễ xảy ra nên đành phải làm”.

 

Những “khách quen” của bệnh viện phụ sản

 

Trong vài năm trở lại đây, số ca nạo phá thai khi đã trên 20 tuần tuổi đang ngày càng tăng cao, chiếm tỷ lệ không nhỏ trong những số này là những cô gái có tuổi đời từ 18-22. Không ít người trong số họ coi chuyện nạo phá thai là điều “bình thường”.

 

Trường hợp của N.T.L (Hà Nội) là một ví dụ. Mới chỉ 16 tuổi nhưng trong vòng gần 2 năm, cô gái này đã đến  bệnh viện đăng ký phá thai tới… 5 lần. Gần đây lại thấy L. vác cái bụng 24 tuần tuổi đến xin “giải quyết”. Các bác sĩ ở đây đã từ chối với lý do thai quá lớn và số lần nạo phá thai của cô quá dày. Tuy nhiên cô gái này vẫn quyết tâm chối bỏ trách nhiệm làm mẹ vì lý do hai cậu bạn trai cô đang quan hệ không ai thừa nhận là tác giả của bào thai ấy và bản thân cô không thể làm mẹ khi vẫn phải xin bố mẹ từng đồng quà sáng!

 

TS Huỳnh Văn Sơn, chuyên gia tư vấn tâm lý về sức khoẻ sinh sản và tình dục cho thanh thiếu nhi cho biết: Anh và đồng nghiệp đã gặp rất nhiều ca tư vấn ấn tượng khó phai, trong đó có câu chuyện đau lòng của một nữ sinh tên Ngọc Ch, sinh viên năm thứ nhất của một trường ĐH lớn ở Hà Nội.

 

Trong một lần dự tiệc chia tay một bạn trai lên đường đi du  học. Ch cùng bạn trai và nhóm bạn gặp nhau tại một quán karaole khá lãng mạn. Sau khi khi “hết lòng” chúc bạn lên đường may mắn bằng hai chai rượu mạnh cô đã sau mèm và không biết gì nữa. Ch tỉnh dậy lúc 4 giờ sáng và bàng hoàng và đau đớn nhận ra mình đã mất đi đời con gái bên cạnh năm cậu bạn trai không mảnh vải che thân.

 

Nỗi đau không dừng lại ở đó khi 4 tháng sau, Ch mới biết mình có thai. Cô đã đi gặp chuyên gia tư vấn và nhận được lời khuyên không nên bỏ thai vì nó đã quá lớn và sẽ đe doạ đến tính mạng của người mẹ.

 

Sau nửa tháng suy nghĩ, Ch vẫn quyết định đi phá thai. Cô nghe theo lời “tiếp thị” của một người đạp xích lô tìm đến một nơi phá thai “an toàn và bí mật”. Sau khi đi qua không biết bao ngõ ngách Ch đã gặp một bác sĩ tư nhân. Ông này gây mê cho co bằng một chiếc khăn trắng. Cô mơ cảm nhận rằng người ta đã dùng một vật gì đó nhọn, dài như chiếc tăm xe đạp để “giải quyết”.

 

Trong nỗi đau đớn tột cùng về thể xác, Ch đã ngất lịm hẳn và tỉnh dậy ở một bệnh viện lớn. Nỗi đau này chưa dứt thì nỗi kinh hoàng khác lại ập đến, cô được bác sĩ ở đây cho biết mình vừa bị băng huyết và từ giờ trở đi không thể có con được nữa!

 

Theo bác sỹ Nguyễn Duy Ánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tình trạng nạo phá thai ở lứa tuổi teen hiện nay rất đáng báo động. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

 

Một là các em đang bị cuốn theo lối sống thực dụng mà họ hãnh diện cho rằng đó là cách sống “thời thượng”. Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ lại quan hệ tình dục chỉ vì tò mò mà không hề biết chút gì về kiến thức an toàn tình dục.

 

“Có không ít em gái sau khi được bố mẹ dẫn đi phá thai khi đã 5- 6 tháng tuổi đã trở nên hoảng loạn hoặc trầm uất do phải chịu cú sốc quá lớn về tâm lý và nỗi đau tột cùng về thể xác!” - bác sỹ Ánh xót xa.

 

Thanh Trầm