Có thể ăn kiêng để ép tế bào ung thư “chết đói” hay không?
(Dân trí) - Trong cơ thể của bệnh nhân ung thư tồn tại song hành cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh, bất kì loại dưỡng chất, nguồn năng lượng nào nuôi sống chúng ta thì cũng nuôi sống tế bào ung thư
Hỏi: Mẹ tôi mắc bệnh ung thư và được hàng xóm mách rằng, ăn kiêng đường, sữa, thịt đỏ sẽ khiến ung thư chết đói và có thể giúp khỏi bệnh. Gia đình tôi có thể thực hiện theo phương pháp này được không?
Nguyễn Hưng Hà (Nghệ An)
GS.TS Lê Thị Hương, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K Trung ương: Việc kiêng khem một cách cực đoan với suy nghĩ rằng có thể ép tế bào ung thư chết đói để khỏi bệnh là phản khoa học! Trong cơ thể của bệnh nhân ung thư tồn tại song hành cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh, bất kì loại dưỡng chất, nguồn năng lượng nào nuôi sống chúng ta thì cũng nuôi sống tế bào ung thư, điều quan trọng ở đây là phải cung cấp đủ chất để nuôi dưỡng các tế bào lành, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh tăng khả năng chống chọi với bệnh tật. Ngưng sử dụng đường, sữa và các loại thịt đỏ (thịt gia súc) không đồng nghĩa với việc các tế bào ung thư sẽ chết, bởi nếu không ăn những thực phẩm này, bắt buộc chúng ta phải ăn các thực phẩm khác để có đủ năng lượng và tồn tại. Như đã đề cập, cái gì nuôi sống cơ thể đồng nghĩa với việc nuôi sống tế bào ung thư.
Minh Nhật