Thứ ba, 10/12/2013 - 05:00

Có nên dùng váng sữa hàng ngày cho trẻ?

Nên dùng váng sữa cho trẻ từ thời điểm nào? Lượng dùng ra sao để bé hấp thu tốt nhất?… là những băn khoăn thường gặp của người tiêu dùng. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Minh Anh, chuyên gia dinh dưỡng của nhãn hàng váng sữa Monte, về những vấn đề này.

Thưa bà, được biết ngày nay váng sữa là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho trẻ em, và được rất nhiều bà mẹ trẻ tin dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tác dụng thực sự của váng sữa, vậy chuyên gia có thể cho độc giả biết rõ hơn về tác dụng của váng sữa đối với sức khoẻ?

Bà Minh Anh, chuyên gia Dinh dưỡng: Váng sữa là một chế phẩm từ sữa, theo đó có đủ các dưỡng chất như sữa, có lượng lipid (chất béo) cao nên cung cấp nhiều năng lượng và cũng có hàm lượng calxi nhất định. Vậy nên, váng sữa có tác dụng bổ sung các dưỡng chất cho bé, giúp bé có đủ năng lượng cần thiết trong giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, ngoài váng sữa, bé cũng cần được cung cấp các thực phẩm khác giàu năng lượng, chất đạm... có trong gạo, bột, cháo, thịt, cá, rau xanh và hoa quả... để bé có bữa ăn cân đối, hợp lý giúp trẻ phát triển tối đa trong những năm đầu đời.  
 
Có nên dùng váng sữa hàng ngày cho trẻ?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thời điểm bé có thể bắt đầu sử dụng váng sữa hay các sản phẩm ăn dặm khác là từ 6 tháng tuổi.

Đối với trẻ nhỏ, độ tuổi nào thích hợp để sử dụng váng sữa thưa chuyên gia?

 Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các bà mẹ nên cho trẻ sử dụng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng để bé có thể hấp thụ những dưỡng chất tốt nhất có trong sữa mẹ. Có nhiều trường hợp, các bà mẹ sợ con thiếu chất nên cho con ăn dặm sớm, tuy nhiên hệ tiêu hoá của bé dưới 6 tháng tuổi chưa phát triển hoàn chỉnh để tiếp nhận và tiêu hoá các sản phẩm mới. Do vậy, bé dễ bị rối loạn tiêu hoá vì ăn bổ sung không đúng thời điểm. Theo đó, thời điểm bé có thể bắt đầu sử dụng váng sữa hay các sản phẩm ăn dặm khác là từ 6 tháng tuổi.

Vậy liều lượng váng sữa với trẻ trong 1 ngày thế nào là hợp lý?

Là một chế phẩm từ sữa, váng sữa là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng nên có thể sử dụng ăn hàng ngày cho mọi lứa tuổi. Đối với trẻ nhỏ, nguyên tắc khi cho bé mới bắt đầu ăn là phải cho ăn từ ít đến nhiều, thông thường liều lượng thích hợp cho bé có thể như sau:

- Từ 6-12 tháng: 20g - 55g/ngày (tương đương với 1/3 đến 1 hộp)

- Từ 1-2 tuổi: 55g - 70g/ngày.

- Trên 2 tuổi: 55g -110g/ngày.

Tuy nhiên, cũng tùy vào cân nặng và khả năng hấp thu của mỗi trẻ khác nhau mà mẹ có thể điều chỉnh liều lượng ít hoặc nhiều để phù hợp cho bé.

Đối với những bé bị dị ứng với sữa hay thiếu men hấp thu sữa, khi ăn váng sữa các mẹ cũng nên chú ý. Khi cho trẻ ăn, các mẹ cũng chú ý cho ăn dần dần từng ít một. Nếu có hiện tượng đau bụng thì có thể cho ngưng sử dụng váng sữa và nên tư vấn Bác sỹ dinh dưỡng.

Có nên dùng váng sữa hàng ngày cho trẻ?
Để tránh trường hợp bé bị nôn trớ, các mẹ có thể cho bé ăn váng sữa sau bữa ăn chính khoảng 1h để bé không bị quá no

Thời điểm nào trong ngày thích hợp nhất để sử dụng váng sữa?

Là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng nên có thể sử dụng bất kể thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, để tránh trường hợp bé bị nôn trớ, các mẹ có thể cho bé ăn sau bữa ăn chính khoảng 1h để bé không bị quá no.

Bé bị đau bụng, tiêu chảy có ăn được váng sữa không?

Khi bé bị đau bụng hay tiêu chảy là lúc hệ tiêu hoá đang bị tổn thương, do đó các mẹ cần phải tuyệt đối tuân theo sự chỉ dẫn trong thực đơn hàng ngày của bác sỹ cho đến khi khỏi bệnh. Không nên sử dụng váng sữa trong giai đoạn này.

Được biết váng sữa có vị béo ngậy, nên nhiều mẹ khi cho bé ăn đã trộn với các thực phẩm khác như hoa quả hoặc sữa chua để bé có thể ăn dễ dàng hơn. Theo chuyên gia, váng sữa có thể trộn được với các loại thực phẩm này?

Việc trộn váng sữa với hoa quả hay sữa chua thì hoàn toàn không có phản ứng gì xảy ra. Tuy nhiên, các mẹ không nên trộn lẫn váng sữa với các loại thực phẩm khác vì có thể dẫn đến hiện tượng kết tủa, gây đầy bụng, khó tiêu cho bé.

Xin chân thành cảm ơn chuyên gia.

Hoàng Thu Giang