Thứ bảy, 15/11/2008 - 14:04

Có nên cho trẻ uống bổ sung dầu cá?

Dân trí

Xin hỏi, bé nhà tôi được 27 tháng tuổi và tôi muốn cho cháu uống bổ sung thêm viên dầu cá. Xin hỏi uống như vậy có tốt cho sức khoẻ của trẻ không?

Trả lời:

 

Các axit béo thiết yếu này là những dưỡng chất tối cần thiết cho sự phát triển của não bộ và võng mạc nhưng rất nhiều người không bổ sung đủ vi chất này trong chế độ dinh dưỡng.

 

Vậy nên khi trẻ cai sữa mẹ hay "ghét" sữa công thức, chuyển sang ăn cơm chung với gia đình thì việc bổ sung các axit béo thiết yếu cho trẻ từ các thực phẩm rất cần được lưu tâm.

 

Những loại dầu tốt nhất là dầu đậu nành dùng để nấu/rán, dầu ôliu để trộn sa lát.

 

Cá béo (cá ngừ, cá hồi, cá mòi...) rất giàu axit béo omega-3 cũng như vitamin A và D. Bạn có thể cho bé ăn các loại cá này 1 - 2 lần/tuần. Nhiều trẻ rất thích ăn các loại cá này rán, sốt cà chua. 

 

Viên dầu cá không cần thiết nếu bé nhà bạn được ăn cá béo 1 lần/tuần. Tuy nhiên nếu vẫn muốn cho bé dùng, bạn nên tham khảo bác sĩ trước.

 

Viên nang dầu cá có thể gây nghẹn và khó chịu cho trẻ vì thế nên bạn nên dạy trẻ nhai loại vi chất bổ sung này.

 

Một số loại dầu cá bổ sung có trộn thêm hương vị như vị cam chanh và vanila để "át" đi vị tanh của cá. Phụ huynh có thể trộn dầu cá với sữa hay nước quả nếu trẻ không thích uống.

 

Cuối cùng, nên uống dầu cá trước hay ngay sau bữa ăn và bắt đầu với liều lượng ít (VD: 1 thìa con/tuần, sau tăng lên 2 - 3 thìa cho đến khi đáp ứng đủ nhu cầu).

 

Ngoài ra, cũng nên kiểm tra hàm lượng vitamin A trong thành phần, xem axit béo omega này được chiết xuất từ gan cá hay từ thực vật (từ thực vật sẽ tốt hơn).

 

Lưu ý là đã có những tuyên bố về công dụng của các axit béo này như cải thiện trí lực, trí nhớ, các kỹ năng tập trung và hợp tác của trẻ đang tuổi đến trường nhưng những phát ngôn này không hề đưa ra bằng chứng cho thấy viên bổ sung có thể hỗ trợ những đứa trẻ có chế độ ăn không đủ các dưỡng chất thiếu yếu này có được kết quả như khi bổ sung chúng từ thực phẩm.

 

 

 

Minh Thu