Có nên cho tái chế thịt trâu ôi thiu?

(Dân trí) - Trong 9,5 tấn thịt trâu bò thối của Công ty TNHH Thương mại Lê Tống bị Đoàn Kiểm tra liên ngành Q.10 phát hiện, 1,4 tấn thịt trâu Ấn Độ nhập khẩu đông lạnh đang cân nhắc phương án xử lý, trong đó có cho phép tái chế.

9,5 tấn thịt trâu bò này bị Đoàn Kiểm tra liên ngành về VSATTP Q.10 phát hiện khi nó có dấu hiệu phân hủy và bốc mùi thối khắp khu dân cư trên đường Đào Duy Từ (P.6, Q.10). Trong đó, phân hủy nghiêm trọng nhất là hơn 8 tấn thịt trâu bò nội địa do Công ty TNHH Thương mại Lê Tống (gọi tắt là Cty Lê Tống) thu mua từ nguồn thịt ế, bán không hết tại các chợ.

 

Lô hàng này không hề được bảo quản mà bỏ vào bao, chất đống trong kho. Theo Cty Lê Tống thì nó chuẩn bị được đem chế biến thành các loại khô bò, khô nai... Nhưng cả 3/4 mẫu kiểm tra của lô thịt này chất lượng đều không đạt yêu cầu, lượng vi sinh vượt mức cho phép. Vì vậy, nó đã bị buộc tiêu hủy ngay.

 

Riêng 1,4 tấn thịt trâu được bảo quản đông lạnh nên chưa phân hủy mà mới có dấu hiệu ôi thiu. Do vậy, Sở Y tế TP HCM và Chi cục Thú y TP đề nghị Cty Lê Tống trình phương án tái chế để cơ quan chức năng thẩm định xem có cho phép tái chế hay không. Theo nhiều chuyên gia, nếu xử lý nhiệt và khử mùi có thể diệt vi sinh và chế biến thành các loại thực phẩm khô.

 

Bà Trương Thị Kim Châu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP, tỏ rõ sự phân vân trong việc cho phép tái chế hay không. Vì theo bà, thịt đã bị chuyển hóa, dù xử lý bằng nhiệt cũng có khả năng sẽ không tiêu hủy được hết độc chất phát sinh trong thịt.

 

Trong khi đó, BS Nguyễn Xuân Mai, Viện phó Viện Vệ sinh công cộng TPHCM, khẳng định: “Nên tiêu hủy ngay lượng thịt này. Vì đã ôi thì không còn là thịt nữa. Có chế biến thì cũng không còn chất dinh dưỡng gì”.

 

Theo bà Châu, kết quả xử lý ra sao đang được UBND Q.10 xem xét.

 

Tùng Nguyên

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm