Có dấu hiệu này, chị em coi chừng ung thư đang "ẩn nấp"

(Dân trí) - Ung thư tử cung có tiên lượng tốt về điều trị song tỷ lệ tái phát cao. Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là chảy máu âm đạo bất thường.

Ung thư nội mạc tử cung là gì?

Ung thư nội mạc tử cung hay ung thư tử cung là một loại ung thư tử cung bắt đầu từ lớp niêm mạc bên trong của tử cung. Lớp niêm mạc này được gọi là nội mạc tử cung.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 3 trong số 100 phụ nữ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung vào một thời điểm nào đó trong đời. Hơn 80% những người mắc ung thư tử cung sống sót trong 5 năm hoặc lâu hơn sau khi nhận được chẩn đoán.

Nếu bạn bị ung thư nội mạc tử cung, việc chẩn đoán và điều trị sớm sẽ tăng cơ hội thuyên giảm.

Có dấu hiệu này, chị em coi chừng ung thư đang ẩn nấp - 1

Các triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung là gì?

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư nội mạc tử cung là chảy máu âm đạo bất thường. Điều này có thể bao gồm:

- Thay đổi về độ dài hoặc độ nặng của chu kỳ kinh nguyệt

- Chảy máu âm đạo hoặc ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt

- Chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh

Các triệu chứng tiềm ẩn khác của ung thư nội mạc tử cung bao gồm:

- Tiết dịch âm đạo có nước hoặc nhuốm máu

- Đau ở bụng dưới hoặc xương chậu

- Đau khi quan hệ tình dục

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy hẹn gặp bác sĩ. Những triệu chứng này không nhất thiết phải là dấu hiệu của tình trạng nghiêm trọng, nhưng điều quan trọng là bạn phải kiểm tra chúng.

Chảy máu âm đạo bất thường do mãn kinh hoặc các tình trạng không phải ung thư khác. Nhưng trong một số trường hợp, đó là dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung hoặc các loại ung thư phụ khoa khác.

Bác sĩ có thể giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp, nếu cần.

Các giai đoạn của ung thư nội mạc tử cung là gì?

Theo thời gian, ung thư nội mạc tử cung có khả năng lây lan từ tử cung sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư được phân loại thành bốn giai đoạn dựa trên mức độ phát triển hoặc lan rộng của nó:

Giai đoạn 1: Ung thư chỉ xuất hiện trong tử cung.

Giai đoạn 2: Ung thư hiện diện trong tử cung và cổ tử cung.

Giai đoạn 3: Ung thư đã lan ra bên ngoài tử cung, nhưng không đến trực tràng hoặc bàng quang. Nó có thể có trong ống dẫn trứng, buồng trứng, âm đạo và / hoặc các hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn 4: Ung thư đã lan ra ngoài vùng chậu. Nó có thể có trong bàng quang, trực tràng và / hoặc các mô và cơ quan ở xa.

Khi một người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung, giai đoạn của ung thư sẽ ảnh hưởng đến những lựa chọn điều trị nào có sẵn và triển vọng lâu dài. Ung thư nội mạc tử cung dễ điều trị hơn trong giai đoạn đầu.

Nguyên nhân nào gây ra ung thư nội mạc tử cung?

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân chính xác của ung thư nội mạc tử cung là không rõ. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng những thay đổi về mức độ estrogen và progesterone trong cơ thể thường đóng một vai trò nào đó.

Khi nồng độ của các hormone sinh dục đó dao động, nó sẽ ảnh hưởng đến nội mạc tử cung của bạn. Khi sự cân bằng thay đổi theo hướng tăng nồng độ estrogen, nó khiến các tế bào nội mạc tử cung phân chia và nhân lên.

Nếu những thay đổi di truyền nhất định xảy ra trong các tế bào nội mạc tử cung, chúng sẽ trở thành ung thư. Các tế bào ung thư đó nhanh chóng phát triển và sinh sôi để tạo thành một khối u.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu những thay đổi khiến các tế bào nội mạc tử cung bình thường trở thành tế bào ung thư.

Tin liên quan
Đang được quan tâm