Thứ ba, 04/05/2021 - 16:04

Có cách nào phát hiện sớm ung thư dạ dày?

Dân trí

Xin hỏi bác sĩ có phương pháp nào để phát hiện bệnh sớm hơn ung thư dạ dày và quá trình này được thực hiện như thế nào? (Anh Vũ)

TS.BS Bùi Thị Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện K: Để phát hiện sớm ung thư dạ dày thì phương pháp hữu hiệu nhất hiện nay vẫn là nội soi dạ dày bằng ống mềm. Vai trò của nội soi ống mềm trong phát hiện tầm soát ung thư dạ dày và đường tiêu hóa trên hiện nay đã được biết đến rộng rãi và đặc biệt là vì bệnh nhân khi đến bệnh viện khám về tiêu hóa thường không có các triệu chứng rõ ràng, ví dụ như là đau vùng thượng vị hay sút cân. Những bệnh nhân trên 40 tuổi khi đến khám có những triệu chứng mơ hồ như nuốt nghẹn, nuốt khó cũng có chỉ định nội soi để kiểm tra, phát hiện bệnh. 

Có cách nào phát hiện sớm ung thư dạ dày? - 1
Nội soi hiện là phương pháp tốt nhất để phát hiện sớm ung thư dạ dày.

Tại Bệnh viện K, sau khi được khám về tiêu hóa bởi các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh được tư vấn và chỉ định nội soi để kiểm tra xem có tổn thương ở vùng thực quản, dạ dày không. Khi bệnh nhân đến nội soi chúng tôi sẽ khám, kiểm tra bệnh nhân trước khi nội soi, khám toàn trạng xem bệnh nhân có chống chỉ định nội soi không. Tiếp theo là kiểm tra mạch, huyết áp của bệnh nhân, đặc biệt là đối với những bệnh nhân cần phải soi không đau ví dụ như soi gây mê, chúng tôi sẽ kiểm tra những chức năng cơ bản như X-quang phổi, xét nghiệm máu và hội chẩn với các bác sĩ gây mê, các bác sĩ sẽ gây mê trước khi đưa vào nội soi.

Nội soi dưới ánh sáng trắng, có thể phát hiện được tổn thương về mặt cơ bản, tuy nhiên, đánh giá xem tổn thương đó có phải là ung thư hay không để quyết định được giai đoạn của bệnh nhân để tiến tới can thiệp, thì thời gian qua bệnh viện có trang bị thêm hệ thống máy soi hiện đại NBI băng tần hẹp và máy nội soi khuếch đại. Ngay khi nội soi với hệ thống này, chúng tôi có thể đánh giá ngay về kích thước, về hình thái, cấu trúc bề mặt, mạch máu của tổn thương, và có thể đưa tới những quyết định sớm cho bệnh nhân. 

Trong trường hợp tầm soát ung thư sớm, nội soi rất quan trọng vì đối với bệnh nhân, nhiều khi chưa có triệu chứng đau nhưng đã có tổn thương, nếu phát hiện sớm có thể can thiệp qua nội soi mà không cần can thiệp về phẫu thuật. 

Hà An

Đáng quan tâm