Có các dấu hiệu này coi chừng ung thư niệu quản

Hà An

(Dân trí) - Ung thư niệu quản là một loại ung thư bắt đầu từ niệu quản - một bộ phận nằm trong hệ tiết niệu của con người. Đây là căn bệnh nguy hiểm và thường gặp ở những người nghiện thuốc lá.

Ung thư niệu quản không phổ biến. Nó xảy ra thường xuyên nhất ở người lớn tuổi và ở những người trước đây đã được điều trị ung thư bàng quang.

Có các dấu hiệu này coi chừng ung thư niệu quản - 1

Các biểu hiện của ung thư niệu quản

Đái ra máu: Máu trong nước tiểu là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư niệu quản. Lượng máu có thể nhiều hoặc ít tùy vào tình trạng vết loét của niệu quản. Đối với nam giới nếu bị ung thư niệu quản sẽ ảnh hưởng đến tinh dịch, tinh dịch sẽ xuất hiện máu. Số lượng máu trong tinh dịch nhiều hay ít tùy tình trạng bệnh và thể trạng của mỗi người.

Đau rát, khó tiểu: Khi khối u ở niệu quản phát triển đến kích thước lớn, khối u to sẽ chèn ép lên bàng quang và ống dẫn nước tiểu, khiến bàng quang bị kích thích, nước tiểu khó lưu thông, đau khi đi tiểu, khó tiểu, tiểu đứt quãng thậm chí tắc nghẽn ống dẫn nước tiểu, buồn tiểu mà tiểu không ra, tiểu rất nhiều vào ban đêm.

Đau lưng: Dấu hiệu đau lưng, đau hông sẽ xuất hiện khi khối u xâm lấn làm bít tắc niệu quản, nước tiểu không thể đào thải ra ngoài trào ngược từ bàng quang lên thận gây tổn thương thận, hư thận thậm chí là suy thận cực kỳ nguy hiểm.

Sụt cân: Bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, sụt cân rất nhanh thì đây cũng là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư niệu quản.

Mệt mỏi

Ung thư niệu quản có liên quan mật thiết với ung thư bàng quang. Các tế bào lót niệu quản cũng giống như các tế bào lót bên trong bàng quang. Những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư niệu quản có nguy cơ bị ung thư bàng quang tăng lên rất nhiều, vì vậy bác sĩ sẽ đề nghị các xét nghiệm để tìm các dấu hiệu của ung thư bàng quang.

Điều trị ung thư niệu quản thường bao gồm phẫu thuật. Trong một số tình huống nhất định, hóa trị hoặc liệu pháp miễn dịch có thể được khuyến nghị.