Có bệnh nhân ung thư sống khỏe 30 năm

Tú Anh

(Dân trí) - Nhiều người khi bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư suy sụp tinh thần vì nghĩ "án tử" tới mình. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học, có rất nhiều bệnh nhân ung thư đã chữa trị ổn định 10 năm, 20 năm, 30 năm…

PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, đến nay, vẫn có những người định kiến, cho rằng mắc ung thư là mang bản án tử hình, nếu có điều trị thì cũng chỉ có thể vớt vát, kéo dài sống thêm một thời gian ngắn.

Có bệnh nhân ung thư sống khỏe 30 năm - 1

Phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K.

Định kiến này rất nguy hiểm, nó có thể khiến người bệnh bi quan quá mức, thậm chí buông bỏ và không tuân thủ điều trị. Hay quá sợ hãi và "vái tứ phương", bỏ phương pháp điều trị chính thống để đi tìm đủ các loại thuốc nam, thuốc bắc uống để điều trị.

Trong khi đó, các tiến bộ y học ngày nay đã giúp nhiều người chữa khỏi hoặc có thể kéo dài sống thêm đáng kể tùy loại ung thư và giai đoạn bệnh.

"Một số loại bệnh ung thư có tỉ lệ khỏi bệnh trên 5 năm vượt quá 90% nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời như ung thư tuyến giáp, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư đại tràng… Hiện tại Bệnh viện K đã có rất nhiều bệnh nhân ung thư đã chữa trị ổn định 10 năm, 20 năm, 30 năm…", PGS Quảng thông tin.

Vì thế, nếu không may bị mắc ung thư, mọi người cần tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Với ung thư, càng phát hiện ở giai đoạn sớm, cơ hội điều trị khỏi, việc khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư rất có ý nghĩa để phát hiện sớm căn bệnh này.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM